10 mẹo đơn giản để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

10 mẹo đơn giản để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

22/06/2022

10 mẹo đơn giản để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

Làm thế nào để thay dổi và cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn. Đó là một trong những câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất bởi người học tiếng Anh.  Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Pasal để tìm ra 10 mẹo đơn giản cải thiện khả năng phát âm của bạn.

10 mẹo đơn giản để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn
 

Quyết định lựa chọn Accent phù hợp

Tiếng Anh có nhiều cách khác nhau để phát âm các từ giống nhau. Ví dụ, trong nhiều trường hợp, người Anh không phát âm chữ 'r' trong khi người Mỹ lại phát âm. Tiếng Anh Úc sử dụng các nguyên âm rất khác với tiếng Anh Anh, có nghĩa là cùng một từ có thể phát âm hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, đừng bối rối khi bạn nghe các câu khác nhau. Chọn giọng nào bạn muốn tự dạy và tìm phim hoặc loạt phim từ quốc gia tương ứng để khám phá các đặc điểm của cách phát âm.

Chia nhỏ các từ thành âm thanh

Thực hành một số âm thanh cơ bản của ngôn ngữ tiếng Anh mỗi ngày. Bắt đầu bằng một vài âm thanh, và đây là các chữ cái hoặc âm tiết . Chia từ thành các âm tiết sẽ giúp bạn phát âm dễ dàng hơn. Sau khi thực hành các âm của mỗi âm tiết, hãy chuyển sang cách phát âm của toàn bộ từ, sau đó sử dụng các từ trong một câu. Bằng cách này, bạn sẽ bận rộn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình mỗi ngày mà không gặp khó khăn gì.

Nói chậm hơn

Nói nhanh củng cố thói quen xấu. Bạn sẽ thấy rằng nhiều người đổ xô vào với hy vọng rằng một tuyên bố sai sẽ không được chú ý. Cố gắng tìm kiếm sự bình yên khi nói chuyện, cho bản thân thời gian chú ý đến cách phát âm của những từ bạn sẽ sử dụng khi nói . Bằng cách đó, bạn đang tích cực nhận ra lỗi và hướng tới cách phát âm tiếng Anh tốt hơn.

“Bắt chước” một chuyên gia tiếng Anh

Trên các phương tiện truyền thông, bạn sẽ tìm thấy những người nói tiếng Anh ở khắp mọi nơi. Bạn có thể bật đài tiếng Anh, xem TV hoặc theo dõi một loạt phim tiếng Anh mà không cần phụ đề. Lắng nghe rất cẩn thận và tập trung vào cách phát âm của các từ tiếng Anh. Ngay cả khi bạn không biết ý nghĩa của các thuật ngữ, bạn vẫn học được âm thanh và ngữ điệu chính xác. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện tốt khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

Tự thực hành

Các vấn đề về phát âm thường kéo dài vì mọi người sợ mắc lỗi , do đó, tránh một số từ càng nhiều càng tốt. Như đã nói trước đó, bắt chước một chuyên gia tiếng Anh là cách tốt nhất để học một số cách phát âm mà bạn cảm thấy khó. Thực hành và nói to càng nhiều càng tốt. Đừng lo sợ về cách bạn phát âm các từ của mình. Thực hành cho đến khi bạn có thể phát âm đúng. Bạn có thể giả vờ như đang giới thiệu bản thân với những người mới, hướng dẫn, thuyết trình, v.v.

Lắng nghe chính mình

Để biết vấn đề phát âm của bạn bắt đầu cải thiện từ đâu, điều quan trọng là phải nhận ra đâu là chỗ cần cải thiện. Cách tốt nhất để phát hiện là ghi âm giọng nói của bạn qua điện thoại, iPad, máy ghi âm,… Hãy lắng nghe kỹ cách phát âm của bạn và so sánh cách phát âm của bạn với chuyên gia / người bản ngữ. Cố gắng ghi lại những điểm khác biệt về cách phát âm của bạn để bạn biết mình cần cải thiện điều gì.

Tiếp tục ghi âm giọng nói của bạn, đồng thời xem và nghe những người nói tiếng Anh, đặc biệt là người bản xứ. Tích cực tìm kiếm các lĩnh vực cần cải thiện bằng cách so sánh bản thân với những người nói khác nhau và đặt mục tiêu cho bản thân. Bằng cách đặt ra mục tiêu, quá trình học tập cũng trở nên vui vẻ hơn vì bạn hướng tới một điều gì đó.

Chú trọng và quan tâm đến khẩu hình 

 Điều này là do ngôn ngữ tiếng Anh sử dụng các âm thanh và chuyển động khác nhau của các cơ quan lời nói. Đứng trước gương và xem điều gì sẽ xảy ra với khuôn mặt của bạn khi bạn phát âm một số từ. Miệng, môi và lưỡi của bạn cử động như thế nào? Họ có di chuyển theo cách giống như một người nói tiếng Anh bản ngữ không? Tự quay phim khi bạn nói tiếng Anh và nhìn lại để kiểm tra xem bạn đã làm đúng chưa.

Tìm một người bạn luyện tập

Để cải thiện khả năng phát âm của mình, bạn phải nhận được phản hồi. Hãy tìm một đồng nghiệp hoặc bạn bè cũng muốn cải thiện khả năng phát âm của mình và cùng nhau thực hiện. Một người khác thường sẽ nhận ra những lỗi phát âm của bạn mà bạn không hề hay biết. Đồng ý nhận ra những sai lầm của nhau, ghi lại các cuộc trò chuyện của bạn và đưa ra những lời chỉ trích sâu sắc cho nhau . Bằng cách này, bạn đang tích cực cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

Bạn cũng có thể chọn so sánh bản thân với những người xung quanh và xem cách họ phát âm một số từ nhất định. Thông thường, có một số đặc điểm cố định của tiếng Anh mà người dân ở một vùng nào đó khó hiểu. Hãy lắng nghe cẩn thận cách những người đồng hương của bạn phát âm một số từ tiếng Anh để tìm ra những vấn đề thường gặp là gì. Bạn thường nhận ra một phát biểu sai ít nhanh hơn chính mình. Bằng cách nghe cách phát âm của người khác, bạn có thể kiểm tra xem mình có mắc những lỗi tương tự hay không.

Hát một bài

Học thuộc lời của một bài hát tiếng Anh và hát vang lại lời bài hát đó. Thông qua việc ca hát, bạn học cách thư giãn và cách phát âm sẽ tự nhiên hơn. Ca hát cũng đảm bảo rằng bạn làm việc về trọng âm, nhịp điệu câu và ngữ điệu của bạn.

Có nhiều cách để bạn có thể cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình bằng cách tự luyện tập. Những lời khuyên trên có thể hướng dẫn và giúp bạn trở nên tốt hơn với khả năng phát âm của mình. Tuy nhiên, sẽ là tốt nhất nếu bạn tiếp tục luyện tập. Làm quen với các từ tiếng Anh, và bạn sẽ thấy rằng bạn tự nhiên trở nên tự tin hơn khi nói nó..

Bình luận bài viết