18 mẹo để cải thiện tiếng Anh của bạn

18 mẹo để cải thiện tiếng Anh của bạn

09/06/2022

18 mẹo để cải thiện tiếng Anh của bạn

Học tiếng Anh không phải lúc nào cũng có nghĩa là ngồi trong lớp và học những ngữ pháp khó. Trên thực tế, các giáo viên dạy tiếng Anh khuyến khích bạn học thêm ngoài giờ học. Có một số cách để nâng cao hiểu biết của bạn về ngôn ngữ, nhiều cách trong số đó thực sự có thể rất thú vị. Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh của mình (hoặc bất kỳ ngôn ngữ thứ hai nào khác cho vấn đề đó) thì hãy xem xét một số mẹo hữu ích sau để giúp bạn trên con đường của mình. Không phải mọi thứ đều phù hợp với bạn, nhưng nếu bạn thêm một vài ý tưởng trong số những ý tưởng này vào việc học ngôn ngữ hàng ngày của mình, bạn chắc chắn sẽ thấy được sự cải thiện.

18 mẹo để cải thiện tiếng Anh của bạn
 

1. Đọc sách / báo tiếng Anh

Đọc sách là một cách tuyệt vời để thực hành tiếng Anh của bạn trong thời gian của riêng bạn. Bạn có thể đọc từng từ một theo tốc độ của riêng mình mà không cần giáo viên chăm chú qua vai bạn. Nếu bạn đang học ở trình độ sơ cấp đến trung cấp, hãy chọn một cuốn sách dành cho trẻ em, nơi ngôn ngữ sẽ dễ dàng hơn sách dành cho người lớn.

Báo chí cũng rất đáng đọc. Bạn không chỉ có thể cải thiện tiếng Anh của mình mà còn tìm hiểu về các địa phương và quốc gia đang diễn ra, điều này có thể hữu ích khi giao tiếp với người bản xứ. Báo và tạp chí miễn phí, cũng như các tờ báo dạng lá cải sử dụng ngôn ngữ cơ bản hơn, có lẽ tốt hơn cho những người nói trình độ thấp.

2. Xem tivi và phim bằng tiếng Anh

 Không chỉ Anh và Mỹ sản xuất một số chương trình truyền hình và phim hay nhất trên thế giới, mà bạn có thể học tiếng Anh trong khi xem chúng. Nếu bạn vẫn đang nắm bắt ngôn ngữ này ở bất kỳ trình độ nào (từ sơ cấp đến cao cấp) thì bạn nên đặt phụ đề tiếng Anh để bạn có thể đọc cùng và nghe cùng một lúc.

Bạn cũng có thể nghe các đài phát thanh tiếng Anh và tìm nhiều nguồn nghe trên internet. Một ý tưởng khác là đặt phụ đề tiếng Anh trên các bộ phim hoặc chương trình truyền hình từ đất nước của bạn để bạn có thể đọc cùng chúng bằng tiếng Anh và dịch khi bạn di chuyển.

3. Dán nhãn những thứ trong nhà của bạn

Đây là một cách nhanh chóng và rẻ để nâng cao kiến ​​thức của bạn về vốn từ vựng về các vật dụng hàng ngày trong nhà của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là mua một gói nhãn và sau đó viết tên các vật dụng trong nhà của bạn lên chúng, chẳng hạn như điện thoại, cửa sổ, gương, v.v. Mỗi khi bạn sử dụng những đồ vật này, bạn sẽ đọc từ và nhúng nó vào kỉ niệm. Điều này rất tốt cho những người học trình độ thấp.


4. Ghi chú các từ vựng mới

Bất cứ khi nào bạn học một từ mới, dù trong lớp học hay khi bạn ra ngoài, hãy nhớ ghi chú lại từ đó. Bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh, bạn có thể thực hành những gì bạn đã học. Bạn thậm chí có thể làm điều này trên điện thoại của mình, do đó bạn không cần phải mang theo một cuốn sổ bên mình. 

Bạn cũng nên ghi chú lại bản dịch sang ngôn ngữ của bạn và bất kỳ khía cạnh âm vị học bất thường nào của từ.


5. Đắm mình với những người nói tiếng Anh

Nếu bạn chỉ dành thời gian bên ngoài lớp học với những người đến từ đất nước của bạn, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để thực hành tiếng Anh. Nếu bạn cố gắng kết bạn với những người nói tiếng Anh khác, bạn sẽ buộc phải nói tiếng Anh. Bạn cũng sẽ học được những thứ như tiếng lóng và tiếng Anh giao tiếp mà bạn khó có thể học trong lớp.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm người nói tiếng Anh, ít nhất hãy cố gắng và dành thời gian với những người ngoài khóa học của bạn đến từ các quốc gia khác với quốc gia của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ vẫn phải nói tiếng Anh. Hoặc thử các bài học trực tuyến 1: 1 với một trong các giáo viên của chúng tôi. 

6. Tìm ra thời gian tốt nhất để học

Bạn là người buổi sáng hay buổi chiều? Nếu bạn có thể tập luyện khi não bộ của bạn hoạt động tốt nhất thì bạn nên nhồi nhét việc học ngôn ngữ của mình vào thời điểm này. Một số người làm việc đầu tiên tốt nhất vào buổi sáng và tắt máy sau giờ ăn trưa, trong khi những người khác phải mất một khoảng thời gian để bắt đầu mỗi ngày.

Hãy suy nghĩ về thời điểm bạn hoạt động tốt nhất và lập kế hoạch học tập cho phù hợp với điều này. Ví dụ, chẳng ích gì khi học đến khuya khi bạn dễ mất tập trung.


7. Nghe nhạc Anh và Mỹ

Ngoài xem phim và TV, nghe nhạc là một cách tuyệt vời và thú vị khác để cải thiện khả năng nắm bắt ngôn ngữ của bạn. Có một lượng âm nhạc gần như vô tận để bạn lựa chọn, với hầu hết các bản nhạc đều có lời bài hát dễ dàng có sẵn trực tuyến.

Bạn có thể nghe một bài hát mỗi ngày và đọc lời bài hát cùng với nó. Nếu bạn gặp bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn không hiểu, hãy nghiên cứu nó. Nếu bạn đang ở trình độ thấp thì có lẽ nên chọn một số bản nhạc dân gian, đồng quê hoặc acoustic, thường có lời bài hát chậm hơn và dễ hiểu hơn.

Một khi bạn cảm thấy tự tin hơn, bạn có thể chơi một số bản nhạc rap, nói chung là nhanh hơn và khó hiểu hơn rất nhiều.


8. Hoán đổi ngôn ngữ

Ngoài việc học tiếng Anh trong lớp, bạn có thể tìm thấy ai đó muốn học ngôn ngữ của riêng bạn và trao đổi thông tin với họ. Có thể nói một ngôn ngữ là một năng khiếu và, dù là tiếng mẹ đẻ của bạn, sẽ có người muốn học nó.

Các bạn có thể gặp gỡ và giao công việc cho nhau, trao đổi kiến ​​thức và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đây là một cách tuyệt vời để bạn tiếp tục việc học bên ngoài lớp học đồng thời tiết kiệm tiền.

9. Thực hành tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể

Điều cực kỳ quan trọng là bạn không để việc học tiếng Anh của mình trong lớp học. Cố gắng đến thư viện và nghiên cứu các ghi chú của bạn, đọc và viết bằng tiếng Anh, và nói chuyện với công dân Anh và những người nói tiếng Anh khác.

Khi bạn đi ngủ vào ban đêm, hãy xem lại các ghi chú tiếng Anh của bạn trong ngày và cố gắng ghi nhớ một số từ vựng khi bạn đang chìm vào giấc ngủ. Điều đầu tiên bạn làm vào buổi sáng khi đang ăn ngũ cốc có thể là học một vài từ mới. Đảm bảo bạn không bao giờ trốn học.

 

10. Ghi lại bản thân và bài học của bạn

Sử dụng tối đa trình ghi âm trên điện thoại thông minh của bạn và luyện phát âm. Đây là một cách tốt để học phát âm vì bạn có thể biết nó khi bạn nghe lần đầu tiên và quên nó sau đó.

Mặc dù giáo viên của bạn có thể không thích bạn làm điều này, và bạn phải luôn được họ cho phép, nhưng việc ghi lại bài học có thể hữu ích. Khi bạn đi du lịch về nhà hoặc đi vào giấc ngủ, bạn có thể nghe nó. Đó là một cách tuyệt vời để sửa lại thông tin và luyện nghe, cũng như luyện phát âm.

 

11. Nhận một từ điển song ngữ tốt

Từ điển song ngữ là người bạn tốt nhất của bạn khi bạn đang học tiếng Anh. Tuy nhiên, hãy cẩn thận rằng rất nhiều từ điển trên mạng có vô số lỗi và bản dịch sai. Thực hiện một số nghiên cứu và chi thêm một chút tiền cho từ điển tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Cũng cần lưu ý rằng một số trình dịch trực tuyến và từ điển điện tử trên điện thoại thông minh có thể khá kém. Các giáo viên sẽ thấy điều đó rất rõ ràng nếu bạn chỉ đơn giản đưa một thứ gì đó qua người phiên dịch - thông thường nó được dịch theo nghĩa đen nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả.


12. Học thành ngữ và cụm động từ tiếng Anh

Có một số khía cạnh của ngôn ngữ tiếng Anh mà bạn không phải lúc nào cũng tìm thấy trong một cuốn sách giáo trình học thuật. Những thứ như thành ngữ và cụm động từ cực kỳ phổ biến trong các cuộc hội thoại tiếng Anh hàng ngày.

Nếu bạn quản lý để học những điều này thì bạn sẽ thấy việc trò chuyện và hiểu các cuộc trò chuyện với người bản ngữ dễ dàng hơn nhiều. Mặc dù đây không phải là loại ngôn ngữ bạn có thể sử dụng trong một bài luận học thuật, nhưng nó được cho là quan trọng đối với bạn.

13. Viết mỗi ngày

Viết là một cách tuyệt vời để sử dụng từ vựng mới và tìm hiểu ngữ pháp. Hãy thử và viết một cái gì đó mỗi ngày bằng cách sử dụng các từ mới và ngữ pháp mà bạn đã học. Ngay cả khi chỉ là một vài câu, điều rất quan trọng là bạn phải tập thói quen làm điều này.

Đó cũng là một cách tốt để so sánh sự tiến bộ của bạn khi bạn nâng cao kiến ​​thức về ngôn ngữ tiếng Anh. Nếu bạn có cơ hội gặp bạn bè hoặc giáo viên nói tiếng Anh, bạn có thể yêu cầu họ xem qua bài viết của bạn và cung cấp cho bạn một số gợi ý.

14. Nói với giáo viên của bạn những gì bạn muốn học

Nếu bạn đang học tiếng Anh trong một trường ngoại ngữ hoặc nhận các bài học riêng, bạn có thể không phải lúc nào cũng học được những gì bạn muốn. Tuy nhiên, giáo viên của bạn có thể khó biết chính xác những gì bạn muốn học trừ khi bạn nói với họ. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng họ đang cho bạn viết quá nhiều và phát âm không đủ chẳng hạn, thì bạn nên nói với họ. Họ sẽ hài lòng với phản hồi.

15. Hãy nhớ những sai lầm của bạn

Bạn sẽ mắc sai lầm, không thể phủ nhận điều đó. Rất có thể bạn sẽ mắc phải những sai lầm tương tự lặp đi lặp lại. Lần tới khi được giáo viên sửa lỗi, dù là viết hay nói, bạn nên ghi lại những lỗi sai của mình.

Có lẽ bạn quên khi nào thì sử dụng mạo từ chính xác hoặc bạn nhận được thì quá khứ đơn và hiện tại hoàn thành bị lẫn lộn? Hãy ghi nhớ điều này và khắc phục những sai lầm của bạn.

16. Đặt mình vào những tình huống khó khăn

Nếu bạn tìm kiếm các tình huống mà bạn phải nói, đọc và nghe nằm ngoài vùng an toàn của bạn, bạn sẽ buộc phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Đây có thể là một trong những cách tốt nhất để học tiếng Anh vì bạn thực sự tập trung vào những gì bạn đang nói và nó giúp bạn quen với những tình huống không thoải mái.

Hãy thử và gọi một số món ăn tại nhà hàng, nói chuyện với ai đó tại trung tâm thông tin du lịch hoặc chỉ bắt đầu trò chuyện với người bản xứ trong quán bar. Đừng sợ mắc sai lầm. Nhận ra điều gì đó sai thực sự là một cách tuyệt vời để hiểu tại sao nó hoạt động theo một cách nhất định. Hãy dũng cảm và đăng ký một trường hè tiếng Anh ở London . 

17. Thay đổi ngôn ngữ trên mạng xã hội hoặc điện thoại thông minh của bạn

Bạn đã bao giờ vô tình thay đổi ngôn ngữ trên một thiết bị hoặc trên một trang web và sau đó phải vật lộn để lấy lại ngôn ngữ đó? Tất cả chúng tôi đã ở đó trước đây. Tuy nhiên, đây thực sự có thể là một cách tốt để học thêm một ngôn ngữ. Nếu bạn chuyển cài đặt Facebook, Twitter và điện thoại thông minh của mình thành 'Tiếng Anh' thì bạn có thể tiếp tục học ngôn ngữ trong khi giao tiếp với bạn bè.

18. Hãy thực tế

Việc người học ngoại ngữ muốn cải thiện tiếng Anh của họ với tốc độ phi thực tế là điều cực kỳ phổ biến. Đặt mục tiêu cho bản thân nhưng hãy thành thật với những gì bạn có thể đạt được. Giáo viên của bạn chỉ ở đó để nói với bạn những điều và thực hành với bạn vài giờ mỗi ngày. Công việc của bạn là ghi nhớ và sử dụng chính xác những gì bạn được dạy.

Bạn không thể mong đợi chỉ cần đến lớp học trong vài tuần và có thể nói được ngôn ngữ này. Bạn phải tham gia nhiều công việc ngoài giờ học và sử dụng trí não của mình nhiều nhất có thể.

Bình luận bài viết