5 cách tăng phản xạ tiếng Anh cho người đi làm nhanh chóng

5 cách tăng phản xạ tiếng Anh cho người đi làm nhanh chóng

30/08/2022

Mẹo luyện phản xạ tiếng Anh cho người đi làm

Bạn có một lượng từ vựng tiếng Anh cơ bản, đọc hiểu tạm được nhưng mỗi lần giao tiếp với đối tác, khách hàng hoặc tại nơi làm việc lại gặp tình trạng “bí” từ, ấp úng và ngại ngùng, hoặc thậm chí “đứng hình” không biết phản ứng ra sao. Đây là hệ quả của việc lười luyện tập phản xạ tiếng Anh.

Con đường ngắn nhất cho tình trạng này chính là luyện tập thường xuyên và liên tục. Dưới đây, Pasal sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách tăng phản xạ tiếng Anh cho người đi làm nhanh chóng.

Phản xạ tiếng Anh là điều cần thiết khi học tiếng Anh cho người đi làm

1. Ngừng việc nghĩ tiếng Việt trước khi nói tiếng Anh

Hiện nay, đa số người đi làm ở thế hệ 8X, 9X, mọi người thường chú trọng nhiều hơn vào ngữ pháp, từ vựng so với giao tiếp thực tế. Phương pháp học từ vựng truyền thống đó là viết từ tiếng Anh, sau đó dịch nghĩa tiếng Việt. Lâu dần, việc học này hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt để nói tiếng Anh. 

Ví dụ như để nói một câu tiếng Anh, não bộ bạn cần phải chọn lọc và sắp xếp từ vựng, chọn mẫu câu đúng rồi dịch qua tiếng Anh. 

Điều này vô hình chung khiến bạn mất thêm thời gian, dẫn đến tình trạng phản ứng chậm, “bí” từ không nói được ngay lúc đó.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần luyện thói quen tư duy bằng tiếng Anh. Hãy bắt đầu học dần từ các từ tiếng Anh, sau đó đến các cụm từ, các câu dài về những sự việc hàng ngày. Sau đó, học lên tiếng Anh cho người đi làm, xoay quanh chủ đề làm việc quen thuộc. Dù biết thói quen này sẽ khó để bắt đầu, nhưng bạn hãy kiên trì và cố gắng mỗi ngày nhé!

2. Có thói quen luyện nói tiếng Anh qua phim hoặc gameshow

Với những người đi làm không có quá nhiều thời gian rảnh thì học tiếng Anh qua phim hay gameshow là cách học khá hiệu quả. Vừa học một cách tự nhiên, vừa không mất nhiều thời gian. 

Qua các phim hay gameshow, bạn sẽ làm quen với các đoạn hội thoại mà người bản ngữ giao tiếp hàng ngày.  Không chỉ vậy, bạn sẽ học được cách nhấn nhá trọng âm hay những “slang” giúp bạn giao tiếp tự nhiên và trôi chảy hơn.

Để tăng phản xạ tiếng Anh cho người đi làm, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Chọn phim/game show  u - Mỹ theo chủ đề yêu thích.
  • Bước 2: Xem phim hay gameshow có phụ đề cả Anh và Việt.
  • Bước 3: Nói theo nhân vật trong đó. Nếu tốc độ nhanh, hãy giảm tốc độ xuống rồi luyện dần với tốc độ mẫu.
  • Bước 4: Tự ghi chép lại từ mới, cấu trúc câu và học phát âm theo

Mỗi ngày, bạn nên dành 30 - 45 phút luyện tiếng Anh theo cách này. Lưu ý nhỏ, đừng để bản thân cuốn theo phim quá, hãy nhớ mục đích xem phim của bạn là để tăng phản xạ tiếng Anh.

Xem thêm: Tổng hợp những đoạn hội thoại tiếng Anh giao tiếp thông dụng ở nơi công sở

3. Tự đóng vai trong các tình huống thực tế

Tự nói chuyện với bản thân hay bạn bè, người thân cũng là một cách thú vị để tăng phản xạ tiếng Anh cho người đi làm. Hàng ngày, bạn có thể tự nhìn vào gương hay liên hệ với người thân để kể về những chuyện trong ngày hay những dự định, kế hoạch mới với họ bằng tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn linh hoạt sử dụng tiếng Anh hơn.

Ngoài ra, việc giao tiếp tiếng Anh hàng ngày với người thân sẽ giúp bạn có thêm động lực học tiếng Anh, việc học sẽ bớt nhàm chán hơn nhiều. Nếu còn thấy ngại đóng vai vào các tình huống thực tế, hãy đăng ký các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Bạn sẽ có cơ hội nhập vai vào các tình huống thường gặp trong cuộc sống. Trong khóa học, bạn sẽ bắt gặp những người bạn cùng chí hướng, cùng mục tiêu để tăng khả năng phản xạ lên trình độ cao.

4. Tăng khả năng phản xạ tiếng Anh nhờ hỏi đáp

Cách học này cần có một người đóng cặp với bạn để cùng luyện tập tiếng Anh. Các bạn nên thống nhất về chủ đề luyện tập, từ vựng, cấu trúc để trao đổi với nhau. Bắt đầu với những chủ đề gần gũi sẽ dễ dàng hơn, sau đó hãy nâng độ khó lên dần. 

Nếu còn khó khăn khi tìm người bắt cặp chung, hãy tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Bạn sẽ được tìm hiểu về từ vựng và cấu trúc câu bằng tiếng Anh với những chủ đề có nhiều ý kiến trái chiều trong cuộc sống ở nơi công sở. Sau khi thành thạo luyện tập, bạn sẽ được sắp xếp để ghép cặp với học viên khác và tranh luận thêm. Cách học này giúp bạn có tư duy phản biện và phản ứng nhanh các vấn đề trong những tình huống giao tiếp thông dụng ở môi trường làm việc.

5. Tham gia khóa học tiếng Anh giao tiếp

Tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp là cách được nhiều người đi làm lựa chọn và đem lại hiệu quả tiến bộ nhanh chóng. Ở các khóa học tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ được thiết kế lộ trình học theo khả năng, được định hướng quá trình học tập và luôn có giảng viên hỗ trợ để học hiệu quả nhất, tránh việc học mơ hồ, dễ nản chí.

Đăng ký khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Pasal ngay hôm nay để tăng phản xạ tiếng Anh cho người đi làm!

Trên đây là 5 cách tăng phản xạ tiếng Anh cho người đi làm nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trên con đường chinh phục hành trình tiếng Anh của mình.

Bình luận bài viết