5 cụm từ cần tránh để tự tin nói tiếng Anh

5 cụm từ cần tránh để tự tin nói tiếng Anh

24/05/2022

5 cụm từ cần tránh để tự tin nói tiếng Anh

Bạn đã bao giờ dừng lại để nghe tiếng Anh nói của mình và đánh giá các từ và cách diễn đạt bạn sử dụng hàng ngày chưa? Tùy thuộc vào từ ngữ bạn sử dụng, những người khác có thể đánh giá được khả năng tiếng Anh của bạn là chắc chắn hay không chắc chắn, đáng tin cậy hay không đáng tin cậy, tự tin hay không tự tin…Trong bài viết dưới đây, Pasal sẽ tập trung vào các từ và cụ thể hơn, các từ và cách diễn đạt nhất định có thể ảnh hưởng đến mức độ tự tin khi nói tiếng Anh của bạn như thế nào.

5 cụm từ cần tránh để tự tin nói tiếng Anh
 

1. “This is just my opinion, but…”

Như một thói quen, vì sự lo lắng hoặc cố gắng làm ra vẻ lịch sự, nhiều người bày tỏ ý kiến ​​bằng cách sử dụng các phần mở đầu (cụm từ ở đầu câu) phủ định hoặc không có tác dụng gì.

Một cụm từ phổ biến khác là, “I may be wrong, but…”

Vấn đề là những biểu hiện này khiến bạn có vẻ thiếu tự tin về ý kiến ​​cá nhân của mình và chúng cũng có thể khiến bạn tỏ ra hối lỗi.

“Just” trong ngữ cảnh này có nghĩa là “duy nhất”. Vì vậy, một cách gián tiếp, bạn đang đánh giá thấp ý kiến ​​của mình và người nghe của bạn có thể nhận thấy điều này, dù là ý thức hay tiềm thức. Vì vậy, nếu bạn có một quan điểm mà bạn tin tưởng, tại sao lại sử dụng cách diễn đạt khiến bạn nghe có vẻ không chắc chắn hoặc thậm chí không an toàn về nó?

Nếu bạn có dữ kiện và nghiên cứu để chứng minh ý kiến ​​của mình, thì hãy tự tin bày tỏ ý kiến ​​đó. Bạn có thể tham khảo các cụm từ sau:

“We should take the decision to…,”
“I have no doubt that … “
“He is absolutely right.”
“I take a different view.”

Hoặc trong ngữ cảnh không quá trang trọng bạn hoàn toàn có thẻ sử dụng cấu trúc như:

“My impression is that … “
“From my point of view, … “
“Speaking personally, …”

2. “I just wanted …”

Mọi người thường sử dụng các cách diễn đạt như,  “I just wanted to let you know that I am going to…” (expressing plans), “I just wanted to say that we should…” 

Điểm bất lợi của “Tôi chỉ muốn…” là nó có thể giống như một cơ chế bảo vệ để bị từ chối hoặc nghe thấy từ “không”.

Thay vì sử dụng Just bạn hoàn toàn có thể thể thiện sự tự tin và chắc chắn trong lời nói của mình bằng những cấu trúc sau:

“I’m planning on …”
“I’m looking forward to… verb+ing”
“I suggest the following…”

3. “I don’t know.”

Mặc dù cụm từ này rất trực tiếp và đi thẳng vào vấn đề, nhưng nó có thể khiến bạn trông thiếu chuẩn bị, đặc biệt nếu đó là câu trả lời của bạn cho một câu hỏi trong buổi thuyết trình hoặc phỏng vấn xin việc .

Bạn không nên biết tất cả mọi thứ nhưng có thể sử dụng các cụm từ quyết đoán hơn, nghe có vẻ chuyên nghiệp và tự tin hơn rất nhiều, điều đó không gây hiểu lầm cho người nghe.

Cấu trúc có thể giúp bạn thay thế:

“I’ll find out.”
“Let me clarify that for you in just a moment.”
“Here’s what I can tell you.”
“I’m not sure I’m the best person to answer that.”
“Why don’t we ask (name)?
“I’d like to ask the same question.”

4. “Um”, “Uh”

Nếu bạn là người thường xuyên nói “Ừm” hoặc “Uh”, Pasal khuyên rằng mỗi khi bạn được hỏi một câu hỏi, hãy dành hai giây để suy nghĩ về những gì bạn muốn nói. Việc tạm dừng này có ba ưu điểm: bạn sẽ bắt đầu câu trả lời của mình một cách mạnh mẽ, có vẻ có thẩm quyền hơn và nó sẽ loại bỏ một từ bổ sung.

Linking words mà bạn có thể dùng như: “However”, “Moreover”, “in spite of this.” “You see,” “Now,”

5. “I suppose” hay “I guess.”

Việc sử dụng những từ và cụm từ yếu hơn này sẽ khiến bạn nghe có vẻ do dự và không chắc chắn về bản thân. Một số người khác bao gồm: “I suppose” và “I guess.”

Thay vào đó, hãy sử dụng những từ ngữ dứt khoát hơn để chứng minh rằng bạn hoàn toàn chắc chắn. Bạn có thể thay thế bằng những từ sau:

“Definitely.”
“Absolutely.”
“Without a doubt.”
“Certainly.”
“Surely.”

Làm thế nào để loại bỏ các từ khiến bạn “tự ti”?

Nhận phản hồi

Nhờ giáo viên tiếng Anh, đồng nghiệp và bạn bè của bạn quan sát cách bạn nói, sau đó đưa ra phản hồi về lựa chọn từ ngữ của bạn và liệu bạn có đang sử dụng chất độn hay không.

Ghi âm bản thân và nghe lại

Đôi khi thật khó chịu khi nghe giọng nói của chính mình. Tôi chắc chắn không thoải mái với nó! Nhưng đó là một cách tuyệt vời để tăng cường nhận thức về bản thân.

Ngày nay, với công nghệ trên điện thoại của chúng tôi, nó là rất dễ dàng để làm. Tôi khuyên bạn nên làm cho phần này của bạn thực hành tiếng Anh của bạn thành thói quen hoặc ghi lại một phần trong lớp tiếng Anh của bạn khi trò chuyện.

Viết ra và thực hành bài phát biểu của bạn cho các cuộc họp, thuyết trình và phỏng vấn.

Viết ra những gì bạn định nói là một cách tuyệt vời để cải thiện tính khách quan của bạn, vì nó cho phép bạn hình dung cách bạn nói. Đổi lại, điều này giúp bạn xác định những từ yếu và thay thế chúng bằng những từ mạnh hơn.


Ngoài việc khiến bạn nghe có vẻ uy quyền và tự tin hơn đối với người khác, việc sử dụng các cách diễn đạt thay thế mà tôi gợi ý trong bài đăng này cũng sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn trong nội tâm. Vì vậy, nếu sự tự tin là một lĩnh vực mà bạn cần cải thiện liên quan đến tiếng Anh nói, một trong những bước bạn cần làm là tìm cách tự nhận thức hơn về những từ bạn sử dụng.

Bình luận bài viết