5 mẹo để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

5 mẹo để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

28/06/2022

5 mẹo để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

Một trong những khía cạnh khó nhất của việc học tiếng Anh là nắm vững cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Cần có thời gian và thực hành (và thực hành và một số thực hành nữa sau đó). Để giúp bạn bắt đầu, Pasal đã tổng hợp một số mẹo đơn giản sẽ giúp bạn trong hành trình phát âm của mình.

5 mẹo để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn
 

Học cách lắng nghe

Chúng tôi biết bạn sẽ nói gì, “Cái gì? Tôi đã biết cách lắng nghe! ” Nhưng bạn có thể nhanh chóng nhận ra sự khác biệt giữa sheep, ship, chip và cheap không? Để có được khả năng phát âm tiếng Anh tốt có thể khó hơn nhiều so với việc trở nên thành thạo ngữ pháp hoặc cú pháp và học cách nghe là chìa khóa để bạn cải thiện kỹ năng nói của mình.

Trước tiên, trẻ em học bằng cách lắng nghe người khác, bằng cách xác định sự khác biệt giữa từ và âm thanh; và mặc dù bạn là người lớn, nhưng thực sự không có nhiều sự khác biệt. Hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn học bay một ngày nào đó, trước tiên bạn phải học cách đứng và đi. Một cách tuyệt vời để bắt đầu là tải xuống podcast tiếng Anh mà bạn quan tâm hoặc xem lại chương trình truyền hình yêu thích của bạn với phụ đề chi tiết bằng tiếng Anh.

“Chú trọng” IPA

 IPA là viết tắt của International Phonetic Alphabet , và nó là một trong những công cụ có giá trị nhất mà bạn có thể sử dụng trong hành trình học tiếng Anh của mình. Bạn có biết những ký hiệu kỳ lạ xuất hiện trong từ điển ngay bên cạnh từ bạn đang tìm kiếm không? Đó là các ký hiệu IPA, và chức năng của chúng là chỉ cho bạn cách phát âm chính xác. Và đừng lo lắng, bạn không cần phải ghi nhớ tất cả mọi thứ, từ điển đặc biệt này được tạo ra cho các nhà ngôn ngữ học và dịch giả, vì vậy việc học những kiến ​​thức cơ bản sẽ giúp bạn đi được một chặng đường dài. 

Bắt chước theo cách của bạn

Cho dù bạn đang xem một bộ phim hay bạn muốn hát một bài hát với bạn bè của mình, hãy tận dụng mọi cơ hội có được để bắt chước cách nói chuyện của người bản xứ. Đừng ngại cầm lấy một chiếc gương và thực hành trước nó. Cố gắng lặp lại những gì nhân vật truyền hình yêu thích của bạn nói, bắt chước cách họ cử động miệng, môi; cách họ định vị lưỡi của họ; cách họ sử dụng ngữ điệu và nhịp điệu để truyền đạt ý nghĩa.

Ghi lại chính mình

Người ta đã nói rằng “nếu bạn không thể đo lường nó, bạn sẽ không thể cải thiện nó” và cách tốt nhất để cải thiện khả năng phát âm của bạn là ghi lại những gì bạn nói. Vì vậy, bây giờ là lúc để đưa tất cả những giờ karaoke đó vào sử dụng tốt. Bản ghi âm không cần quá dài, chỉ đủ để bạn so sánh với bản gốc và bắt đầu nghe lỗi của mình.

Ban đầu, các âm thanh khác nhau có vẻ rất giống nhau nhưng khi bạn tự ghi âm, phát lại và nghe, bạn sẽ phát triển một đôi tai nhạy bén để tìm ra những khác biệt tinh tế. Và chúng tôi biết rằng đôi khi quá trình này có thể hơi tẻ nhạt, nhưng hãy kiên trì thực hiện và bạn sẽ được khen thưởng. Đây sẽ là bước đầu tiên của bạn để hướng tới một khả năng phát âm tuyệt vời.

Làm chủ "Sự hỗn loạn"

Đọc thơ sẽ không chỉ thúc đẩy trò chơi của bạn mà còn cả kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Được cho là bài thơ khó nhất bằng tiếng Anh, The Chaos được viết bởi giáo viên người Hà Lan Gerard Nolst Trenité vào đầu những năm 1900. Ý định của ông là cho thấy sự bất thường của chính tả và phát âm tiếng Anh - điều mà ông đã hoàn thành. Làm chủ bài thơ này và mọi thứ khác sẽ giống như một miếng bánh. Kiểm tra nó ra !

Bây giờ, bất kể bạn chọn làm gì, phần quan trọng nhất vẫn là luyện tập hàng ngày. Sẽ không thực sự quan trọng nếu bạn học tất cả các ký hiệu IPA và thông thạo bài thơ The Chaos trong một ngày, chỉ để quên nó cả tuần sau đó do thiếu thực hành. Cũng như mọi thứ trong cuộc sống, việc học tiếng Anh đòi hỏi phải luyện tập, lặp đi lặp lại và tiếp xúc hàng ngày. Đó là lý do tại sao bạn phải tận dụng từng giây từng phút để cải thiện và làm cho nó trở nên thú vị bằng cách biến thời gian giải trí hoặc  nỗi ám ảnh về phương tiện truyền thông của bạn thành cơ hội học tập.

Bình luận bài viết