8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả (P1)

8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả (P1)

10/03/2020

Chẳng có gì vui hơn việc bạn tự hiểu những bài hát bạn yêu thích bằng chính kĩ năng Listening của mình. Học tiếng Anh qua bài hát là một cách tuyệt vời giúp bạn tự tạo niềm hứng thú đối với tiếng anh giao tiếp. 

Vậy hãy cùng Pasal tìm hiểu sâu hơn những hữu ích mà việc học qua âm nhạc đem lại nhé!
 

Xem thêm:

>> Lộ trình học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc

>> Âm /s/ và âm /z/ khác nhau thế nào?

Tại sao lại học tiếng Anh qua bài hát? 

Học tiếng Anh qua bài hát - Là cụm từ được rất nhiều bạn search trên google cũng đủ chứng minh độ hot cũng như sự quan tâm tới cách học tiếng Anh này phải không.

Vậy tại sao hoặc đây là những lý do mà chúng ta lại học tiếng Anh qua bài hát? Có thể dễ dàng và nhanh chóng liệt kê ra 6 lý do dưới đây.

1. Tình huống 

Trong bài hát sẽ có một số câu có thể được sử dụng trong thực tế. Vì thế bạn không cần phải nhớ và học hết tất cả các câu trong bài hát - Chỉ cần lựa chọn một vài câu mà bạn thích thôi. Đảm bảo rằng bạn NGHE NÓ - SỬ DỤNG NÓ mỗi khi có thể.

2. Sao chép

Chính xác là bạn sẽ sao chép giọng, âm và khẩu hình miệng của ca sĩ thể hiện ca khúc đó. Thật tuyệt vời vì mình cũng có điểm giống anh chàng hay cô nàng ca sĩ đó phải không nào?. Chỉ cần bạn nghe đi nghe lại nhiều lần và bắt chước nó cho tới khi...Wow! Sao bạn hát giống anh Adam Levine quá vậy là ok đấy. 

Bạn có nhớ trong giao tiếp thì 38% là giọng nói, 55% là ngôn ngữ cơ thể và 7% là từ không?. Có nghĩa là cách bạn nói sẽ quan trọng hơn là bạn nói cái gì. Vì thế để học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, dù bạn luôn tự ti vì bạn mất gốc hay giờ mới là lúc bắt đầu học tiếng Anh thì đừng lo lắng gì cả. Bởi vì âm hưởng, giai điệu của âm nhạc sẽ được lặp đi lặp lại trong đầu bạn rồi.

3. Thú vị

Đây là một cách học tiếng Anh thú vị hơn rất rất nhiều so với việc bạn lúc nào cũng phải ôm quyển sách để học tiếng anh phải không nào? Bạn còn nhớ những bài hát, những câu chuyện từ ngày xửa ngày xưa khi bạn còn bé xíu không? Chắc chắn là có rồi phải không nào, bởi vì những bài hát những câu chuyện từ cha mẹ, ông bà đã tác động đến não bộ của bạn một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

4. Sự lặp lại

Bạn chú ý nhé, nếu bạn chỉ áp dụng lý do số 2 là Sao Chép lại giọng, âm và khẩu hình miệng của ca sĩ thẻ hiện ca khúc không thôi thì sẽ không đủ đâu. Việc bạn cần làm đó chính là lặp đi lặp lại nhiều lần. Bởi chìa khóa quan trọng nhất để học tiếng Anh chính là SỰ LẶP ĐI LẶP LẠI. Nếu bạn để ý sự lặp lại này đã có ngay trong những bài hát rồi đó, bởi vì khi bạn thích cá khúc nào đó bạn sẽ nghe đi nghe lại rất nhiều lần.

Sự lặp lại này bạn có thấy giống nguyên tắc 4 trong 7 nguyên tắc học tiếng Anh của thầy Aj Hoge nói về phương pháp Effortless English nói riêng và ngoại ngữ nói chung không? 

   

5. Sự sáng tạo

Bạn đã từng nghe âm nhạc sẽ giúp chúng ta thông minh hơn chưa? Bởi não phải của chúng ta được kích thích bởi âm nhạc theo hướng tích cực. Và những ý tưởng của chúng ta lại được xuất phát tại não phải, "chúng" (âm nhạc) sẽ luồn lách vào sâu bên trong não và sẽ tìm ra động lực, cảm hứng và thậm chí là cả những ý tưởng mới.

6. Chất xúc tác cho cảm xúc

Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào thì điều quan trọng nhất chính là việc bạn làm chủ được cảm xúc của mình. Bởi xung quanh chúng ta là rất nhiều những thứ phức tạp và tiêu cực, vì thế những bản nhạc nhẹ nhàng, những bản nhạc mạnh mẽ đầy động lực là những thứ nuôi dưỡng tâm hồn, thúc đẩy chúng ta tiến lên.

Vậy đó, chúng ta đã biết đến 6 lý do học tiếng Anh qua bài hát rồi phải không nào. Phần tiếp theo hãy xem chi tiết hơn cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhé! Còn bây giờ hãy thư giãn bằng một ca khúc tiếng Anh được cover bởi Pasal nhé!

   

 

Cách học tiếng anh qua bài hát

Đây là các bước cơ bản khi bạn muốn học tiếng anh hiệu quả theo cách này:

học tiếng anh qua bài hát
học tiếng Anh qua bài hát

 Bước 1: Trước khi nghe, hãy đọc qua một lượt lời bài hát đó

Lưu ý các bạn nên chọn nguồn cẩn thận, vì một số trang có thể bị sai lời đó. Vì vậy bạn nên tìm lời bài hát chuẩn qua các website tiếng anh như songlyrics.com hay azlyrics.com. Hoặc đơn giản nhất là bạn hãy vào Youtube tìm video bài hát đó kèm lyrics.

Bạn có thể chưa cần hiểu toàn bộ các câu trong bài hát, nhưng nếu có thể, cố gắng hiểu được ít nhất là đoạn điệp khúc (Chorus).

 Bước 2: Trong khi nghe, vừa nghe vừa nhìn theo lời bài hát 

Việc vừa nghe vừa đọc lời bài hát sẽ giúp bạn xác định được cách phát âm của từ, và nếu có thể, cố gắng hát theo để luyện phát âm luốn.

Bạn có thể ghi chú lại những từ mới bạn không biết hay những chỗ bạn cảm thấy lạ. Đó có thể là cách diễn đạt hay cấu trúc câu thông dụng mà chưa chắc bạn đã được dạy. Nên nghe một bài hát nhiều lần, bắt đầu từ khoảng lần nghe thứ 3, cố gắng không nhìn lời bài hát, mà hãy vừa nghe vừa thưởng thức, cũng như đoán lời để nghe hiểu bài hát. Sau khi hiểu hết lời bài hát hãy đối chiếu những gì bạn hiểu với bản lời dịch tiếng Việt để xem mình hiểu và dịch chuẩn bao nhiêu phần trăm nhé. 

Nếu bạn có trình độ từ khá trở lên, hãy thử áp dụng một phương pháp nữa là Nghe – Chép: vừa nghe, vừa chép lại lời bài hát. Có thể nghe 3-5 lần để chép lại lời bài hát. Sau đó, so sánh với lời bài hát trên trang web để xem mình nghe đúng chưa cũng như chỗ nào mình chưa nghe được.

 Bước 3: Ngâm nga lại nhiều lần bài hát

Sau khi nghe xong 1 bài hát, đừng bỏ quên nó. Hãy nhẩm lại lời bài hát và nghêu ngao bài hát đó, nhất là điệp khúc hay những câu bạn thấy hay. Cách này sẽ giúp bạn luyện phát âm, cũng như nhớ từ mới nhanh và nhớ lâu hơn hẳn cách thông thường. 

 

Hy vọng qua bài viết, Pasal đã tiếp thêm cho bạn những cảm hứng trong việc học Tiếng Anh. Hãy Comment nếu bạn biết thêm những bài hát siêu chất, và phù hợp với việc luyện Listening nhé. Chúc các bạn may mắn!

Bạn có thấy bài viết Listening với 8 bài hát US-UK siêu chất giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Reading, Speaking và Listening hơn nữa, bạn có thể theo dõi các bài viết trong chuyên mục Cách học tiếng anh giao tiếp.

 

Để áp dụng hiệu quả các bước học qua bài hát như trên, hãy tham khảo danh sách 8 bài hát cực hay và dễ nghe trong 8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả phần 2 nhé. Các bài hát bao gồm lời gốc tiếng Anh và bản dịch tiếng Việt.

 

Bình luận bài viết