Cách học phát âm tiếng Anh

Cách học phát âm tiếng Anh

26/05/2022

Cách học phát âm tiếng Anh

Bạn đã bao giờ tìm kiếm lời bài hát chỉ để cảm thấy thất vọng khi đọc chúng? Đôi khi vẻ đẹp của một bài hát không chỉ nằm ở lời, mà ở chính âm nhạc. Sự lên xuống của giai điệu, sự hòa quyện giữa các nhạc cụ và giọng hát, những nốt cao bất ngờ - được giữ cho đến khi bạn nghĩ rằng ca sĩ có thể ngất đi - tất cả những yếu tố này có thể giúp làm cho một bài hát trở nên sống động.

Điều này cũng đúng với ngôn ngữ. Khi chúng ta học một ngôn ngữ , thật dễ dàng chỉ tập trung vào từ và ngữ pháp - sau tất cả, luôn có nhiều quy tắc ngữ pháp và từ vựng hơn để ghi nhớ! Nhưng học các từ của một ngôn ngữ mà không hiểu giai điệu tự nhiên của nó cũng giống như học một bài hát mà không có âm nhạc. Bạn có thể hiểu nó, nhưng bạn đang thiếu trải nghiệm đầy đủ. Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ gợi ý cho bạn cách học trọng âm và lý giải tầm quan trọng của trọng âm trong việc học tiếng Anh.

Cách học phát âm tiếng Anh

Cách học phát âm tiếng Anh
 

Tại sao phải học trọng âm?

Trọng âm không chỉ là một cách nói. Họ là một kết nối với văn hóa. Nơi bạn sống trên thế giới - và ngay cả trong đất nước của bạn - tô điểm cho giọng của bạn.

Học giọng bản xứ thay đổi cách bạn giao tiếp với người khác và cách người khác giao tiếp với bạn. Bạn có thường xuyên bắt đầu cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ mục tiêu của mình để được nhận ra ngay là người nước ngoài không? Thật khó để thực hành một ngôn ngữ mới khi người nghe của bạn liên tục chuyển sang tiếng Anh!

Giọng không phù hợp cũng có thể tạo ra một rào cản vô hình giữa người nói và người nghe. Khi bạn học nói một ngôn ngữ đồng điệu, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng mọi người phản ứng tích cực hơn. Các cuộc trò chuyện kéo dài và sâu sắc hơn, đồng thời sự tự tin của bạn cũng tăng lên. Bằng cách dành thời gian để tìm hiểu không chỉ những gì mọi người nói mà còn cách họ nói điều đó, bạn sẽ mở rộng kinh nghiệm của mình về một địa điểm và con người của nó.

Học trọng âm như thế nào?

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn nói chuyện đồng điệu!

 Thử IPA

Trong giai đoạn đầu của việc học một ngôn ngữ, việc dạy miệng của bạn phát âm các âm thanh có thể mang lại lợi ích rất lớn. Bảng chữ cái phiên âm quốc tế (IPA) có thể giúp bạn có một khởi đầu tốt. Mỗi chữ cái trong IPA không chỉ đại diện cho một âm thanh mà còn đại diện cho một phương pháp tạo ra âm thanh đó. Học một ngôn ngữ mới, với những nguyên âm và phụ âm chưa biết của nó, có vẻ khó khăn. Nhưng hãy xem xét điều này - hầu hết tất cả phụ âm và nguyên âm đều được tạo ra bằng cách sử dụng các vị trí môi và lưỡi quen thuộc và chỉ kết hợp chúng lại theo những cách hơi mới.

Shadowing

Khi còn nhỏ, tất cả chúng ta đều học cách nói tiếng mẹ đẻ của mình bằng cách lắng nghe những người xung quanh và sao chép âm thanh mà họ tạo ra. Mặc dù đây có lẽ là cách học ngôn ngữ hữu cơ nhất, nhưng hầu như không thể tái tạo môi trường học tập mà chúng ta đã có trong thời thơ ấu. Đây là lý do tại sao nhà ngôn ngữ học Alexander Arguelles đã phát triển một kỹ thuật được gọi là đổ bóng.

Shadowing bao gồm việc tìm kiếm tài nguyên thính giác bằng ngôn ngữ đích của bạn, như sách nói hoặc sách giáo khoa có thành phần âm thanh và sử dụng nó để nắm vững âm thanh của một ngôn ngữ.

  • Nghe bản ghi âm trong khi lặp lại các từ lớn tiếng
  • Nghe và lặp lại cùng một đoạn ghi âm trong khi đồng thời đọc bản phiên âm của văn bản

Bằng cách thực hiện các bước này nhiều lần, bạn có thể bắt đầu cảm nhận được dòng chảy của ngôn ngữ đồng thời đạt được cách phát âm chính xác hơn. 

Xem và học hỏi

Đắm mình trong một ngôn ngữ là một chiến lược chắc chắn để tiếp thu giọng và nhịp điệu của ngôn ngữ đó. Khi bạn có cơ hội trò chuyện với người bản ngữ, hãy tránh nghe một cách thụ động. Thay vào đó, hãy nghiên cứu cách cử động miệng của cô ấy, cách cô ấy kết nối các âm tiết lại với nhau, cử chỉ và nét mặt của cô ấy.

Hát!

Tại sao lại chỉ đơn giản là nói những từ mới khi bạn có thể hát chúng! Học hát bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn có thể là một cách hiệu quả để học cách phát âm, từ vựng và cách viết tự nhiên của một ngôn ngữ. Hãy thử hát một bài hát bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn và lặp lại lời bài hát cho đến khi bạn có thể phát âm chúng một cách hoàn hảo. (Kiểm tra cách phát âm của bạn với gia sư hoặc người bản ngữ).  m nhạc thuộc bất kỳ thể loại nào sẽ hoạt động, nhưng nhạc rap mang lại cơ hội tuyệt vời để làm việc về cả tốc độ và độ chính xác.

Shadowing cũng có thể được sử dụng hiệu quả khi làm việc với âm nhạc. Bất cứ khi nào có thể, hãy nghe một bài hát đầu tiên, lần thứ hai trong khi xem lời bài hát, và cuối cùng, hát theo!

Đóng vai người nói tiếng Anh

Bằng cách giả làm người khác, họ có thể giảm bớt sự ức chế của mình. Ôm lấy người biểu diễn đa giác bên trong của bạn! Hãy thử bắt chước một số người bản ngữ mà bạn đã gặp trực tiếp hoặc thông qua các trang web dạy kèm trực tuyến. Vẫy tay trong không khí, thêm các từ điền thông tục nhỏ và điều chỉnh nét mặt của bạn.

Không thể nghĩ ra những gì để nói? Hãy thử nói về cuộc sống của bạn, thời tiết, thể thao - những chủ đề thường xuất hiện trong các tình huống "nói nhỏ". Đó là một cách tuyệt vời để có được sự tự tin và cảm nhận được ngôn ngữ trong xương của bạn.

Trên đây là những mẹo giúp bạn học phát âm tiếng Anh chuẩn xác và hiệu quả hơn. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đừng ngại ngần chia sẻ nhé!

Bình luận bài viết