Những từ dễ phát âm sai trong tiếng anh

Những từ dễ phát âm sai trong tiếng anh

02/03/2020

Nhiều người học có thói quen đọc âm /ɜ/ là /ơ/ hay /əʊ/ là /âu/ để dễ nhớ hơn. Dẫn đến việc bạn nghĩ là bạn nói đúng từ, nhưng người nước ngoài khi nghe bạn nói ngớ người vì không hiểu bạn nói gì, chắc chắn bạn bị rơi vào tình trạng đó rồi đúng không? 

Việc phát âm sai này có thể khiến người đối diện không rõ nghĩa, không hiểu bạn nói gì hoặc dẫn tới hiểu lầm, nhầm sang 1 từ khác. Dưới đây là một số từ tiếng Anh phổ biến nhưng lại hay bị người Việt phát âm sai.
 

phat-am-sai-trong-tieng-anh
Những từ hay phát âm sai trong tiếng Anh

 

1. Heart /hɑː:rt/ 

Heart có nghĩa "trái tim" nhưng nhiều bạn lại phát âm thành "hớt" /hɜː:rt/ - hurt có nghĩa "làm, gây ra sự đau đớn". Việc đọc sai từ heart có thể gây ra hiểu nhầm hoàn toàn với người nghe.

2. Time /taɪm/

Danh từ cơ bản gần như người học tiếng Anh nào cũng biết này lại thường bị đọc không cẩn thận thành "tham" /θam/. Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng, cách đọc chính xác của từ này khác hẳn về nguyên âm lẫn phụ âm. Phiên âm của từ này là /taɪm/ - được bắt đầu với âm /t/ và nguyên âm kép /aɪ/ và âm đuôi (ending sound) /m/.

3. Pure /pjʊr/

Tính từ có nghĩa "tinh khiết", "thuần khiết" này thường bị đọc nhầm thành "pua" trong khi cách đọc chính xác của từ là /pjʊər/. Bạn cần chú ý đến âm /jʊ/ lẫn âm /ə/ nhẹ ở cuối từ.

4. Purpose /ˈpɜː:rpəs/

Là danh từ có nghĩa "mục đích". Tuy nhiên từ này hay bị đọc nhầm thành /pəpəʊz/ vì chữ "pose" khi để một mình lại là /pəʊz/ khiến nhiều người nhầm lẫn. Thực ra, trong tiếng Anh, nhiều từ ghép có chứ pose đều được phát âm như vậy (ví dụ: suppose, proposse) nên người học tiếng Anh cũng mặc định "purpose" có cùng cách đọc.

5. Won /wʌn/ (quá khứ của win)

Động từ dạng quá khứ đơn và quá khứ phân từ của "win "có phiên âm /wʌn/ - giống cách đọc từ one - số một. Nhiều người hay đọc âm /ʌ/ thành âm "o"- giống cách đọc với từ gone /ɡɒn/. Bạn hãy nhớ won (chiến thắng) phải là số một (one) chứ không phải bỏ đi (gone).

6. Hire /ˈhaɪər/, fire /ˈfaɪər/

Những từ có âm ‘ire" thường bị đọc nhầm thành âm /aɪ/. Nhiều người đọc là "hai", "phai" trong khi cách đọc chính xác là /aɪə/. Bạn không nên bỏ sót âm /ə/ ở cuối mỗi từ.

7. Upload /ˌʌpˈləʊd/, download /ˌdaʊnˈləʊd/

Từ "load" trong mỗi từ này đều được đọc là /ləʊd/. Nhưng nhiều người hay có thói quen đọc chữ "oa" theo đúng chữ "oa" của tiếng Việt. Thậm chí, âm đuôi /d/ nhiều khi cũng bị bỏ quên và tạo ra một cách phát âm mới là "loat".

8. Schedule /ˈskedʒuːl/ 

Từ này có hai cách đọc theo Anh - Anh và Anh - Mỹ, lần lượt là /'∫edju:l/ và /'skedʒul/. Tuy nhiên, cũng vì từ có hai cách đọc mà nhiều bạn đọc ghép hai cách đọc này với nhau thành /skedu:l/ và tạo thành một "từ mới" không có nghĩa.

9. Audition /ɔ:'di∫n/

Được bắt đầu với âm /ɔ:/. Nhưng cách đọc theo tiếng Việt đã biến âm này thành /aʊ/. Trên thực tế, có một số từ tương tự cũng hay bị đọc sai như pause /pɔːz/ hay audience /ˈɔːdiəns/. Những chữ "au" này đều được đọc với âm /ɔ:/ thay vì âm "au".

10. Suggest /səˈdʒest/

Động từ này có phiên âm /səˈdʒest/. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen đọc từ này tựa như "xắt ghet". Cách đọc này sai ở cả nguyên âm /ə/ và phụ âm /dʒ/.

Xem thêm :

Cách học tiếng anh giao tiếp

khóa luyện phát âm tiếng anh

Cách học effortless hiệu quả

 

Còn rất nhiều từ ngữ dễ nhầm trong cách đọc khác, các bạn nếu biết thêm những từ nào khác hãy comment phía bên dưới để chia sẻ cùng các bạn nhé wink

Bạn có thấy bài viết Những từ dễ phát âm sai trong tiếng anh giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Speaking hơn nữa, bạn có thể theodõi các bài viết trong danh mục Dowload tài liệu tiếng anh miễn phí

Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English vàPronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

Bình luận bài viết