Dấu hiệu của những trung tâm Anh ngữ không nên theo học

Dấu hiệu của những trung tâm Anh ngữ không nên theo học

09/08/2022

Dấu hiệu của những trung tâm Anh ngữ không nên theo học

Tiếng Anh ngày nay là một kỹ năng quan trọng không chỉ đối với việc học mà còn ảnh hưởng lớn đến cơ hội việc làm sau này. Học tiếng Anh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong các chương trình học chính quy. Chính vì vậy, số lượng các trung tâm Anh ngữ được thành lập để phục vụ nhu cầu học tập này cũng ngày một tăng lên. Tuy nhiên, bên cạnh các trung tâm tiếng Anh vô cùng uy tín với chất lượng giảng dạy đạt chuẩn, vẫn còn vô vàn các trung tâm Anh ngữ khác mà bạn tuyệt đối không nên theo học nếu không muốn “tiền mất, tật mang”. Dưới đây là một số dấu hiệu nếu gặp phải thì bạn cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký học.

Lựa chọn trung tâm Anh ngữ để theo học cần chú ý để có thể cải thiện khả tiếng Anh

1. Trung tâm tiếng Anh nhận được nhiều phản hồi tiêu cực

Trước khi theo học một trung tâm Anh ngữ, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về chất lượng của trung tâm đó. Bạn có thể hỏi qua bạn bè, những người đã từng có trải nghiệm theo học tại các trung tâm Anh ngữ, người thân trong gia đình, đồng nghiệp,… 
Hãy tránh xa các trung tâm mà bạn nhận được các phản hồi tiêu cực. Ngoài ra, để khách quan hơn, bạn có thể sử dụng mạng xã hội, các trang web, diễn đàn, nơi nhận xét về mọi thứ đều được đưa ra, trong đó có việc học tiếng Anh hoặc theo học tại các trung tâm Anh ngữ. Các trang fanpage hay kênh Youtube của chính trung tâm cũng là nơi bạn có thể thu thập các bình luận. Dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng, rất dễ để nhận ra đâu là các trung tâm Anh ngữ “dởm” và nên tránh xa.

2. Trung tâm Anh ngữ với nhiều quảng cáo “phóng đại”

Quảng cáo là một trong các phương thức hiệu quả nhất để mở rộng độ nhận diện của một thương hiệu, doanh nghiệp. Do đó, nhiều trung tâm Anh ngữ cũng tận dụng khá triệt để cách thức này để thu hút nhiều học viên hơn. Vẫn biết rằng, đôi khi “quảng cáo chỉ là quảng cáo”, nhưng các trung tâm với quảng cáo “phi thực tế” thường là những địa chỉ bạn nên tránh xa.

Ví dụ, có nhiều trung tâm tiếng Anh xây dựng các quảng cáo rất lố bịch như: “Luyện thi IELTS 8.0 chỉ trong vòng 6 tháng cho người mới bắt đầu”, “Chỉ sau 3 tháng, đạt ngay IELTS 7.0 với người mất gốc”, “Giao tiếp thành thạo như người bản ngữ chỉ sau 1 tháng học”, …

Các nội dung này hoàn toàn chỉ nhằm thu hút sự chú ý của học viên, đặc biệt những bạn chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều với tiếng Anh, chứ không hề chứa đựng giá trị gì. Mặc dù quảng cáo không nằm trong chương trình giảng dạy hay liên quan đến chất lượng đội ngũ giảng viên, tuy nhiên, những điều “không tưởng” này cũng là dấu hiệu cho thấy bạn nên tránh xa các trung tâm Anh ngữ. Thực tế, một trung tâm Anh ngữ có chất lượng uy tín thường không “tận dụng” quá nhiều các quảng cáo để mở rộng tên tuổi của mình.

3. Trung tâm Anh ngữ không minh bạch về chất lượng đội ngũ giảng viên và chương trình giảng dạy 

Đây là 2 nhân tố quan trọng nhất quyết định xem một trung tâm Anh ngữ có đáng để theo học hay không. 

  • Với đội ngũ giảng viên, các trung tâm Anh ngữ có uy tín hầu hết đều công khai các chứng chỉ mang tính học thuật và kỹ năng của giảng viên tại trung tâm mình. Các giáo viên bản ngữ đều cần có bằng tốt nghiệp cử nhân hoặc thạc sĩ về ngành học liên quan, hoặc các chứng chỉ giảng dạy Anh ngữ được quốc tế công nhận như CELTA.

Nhiều trung tâm Anh ngữ hiện nay cũng có đội ngũ giáo viên bản ngữ nhưng đều là người bản địa sang du lịch hoặc không có bằng cấp giảng dạy. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng giảng dạy cũng như kết quả đầu ra của học viên. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tận dụng chính sách học thử của các trung tâm Anh ngữ (nếu có), vì thực chất chuyên môn hoặc kỹ năng cũng là nhân tố quan trọng, nhưng khả năng truyền đạt phù hợp của giảng viên cũng ảnh hưởng lớn tới quá trình bạn tiếp thu kiến thức. Nếu có thể, hãy học thử 1 - 2 buổi để xem mình có thực sự phù hợp với giáo viên và trung tâm tiếng Anh đó không nhé!

Pasal là một trong những trung tâm Anh ngữ sở hữu đội ngũ giảng viên - trợ giảng chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI PASAL

  • Về chương trình giảng dạy, bạn cần nghiên cứu thật kỹ lộ trình, chương trình học mà trung tâm Anh ngữ đưa ra. Một lộ trình học càng cụ thể, rõ ràng, càng cho thấy trung tâm đáng tin tưởng. Bạn có thể nhờ người thân, bạn bè, những người có kinh nghiệm hoặc chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục đánh giá về lộ trình học. Nhiều chương trình giảng dạy của một số trung tâm tiếng Anh uy tín và nổi tiếng còn được cấp giấy chứng nhận về chất lượng từ các tổ chức quốc tế. 

Chương trình học tại trung tâm Anh ngữ Pasal áp dụng ĐỘC QUYỀN phương pháp từ các chuyên gia quốc tế

Tại Pasal, các chương trình học được áp dụng ĐỘC QUYỀN phương pháp từ các chuyên gia quốc tế, mang đến cho người Việt những giải pháp học tiếng Anh hiệu quả với lộ trình học chi tiết, chất lượng, cam kết đầu ra. Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

4. Trung tâm Anh ngữ có số lượng học viên quá đông 

Một trong những lợi ích của việc theo học tại các trung tâm Anh ngữ là bạn có thể trao đổi và nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ giảng viên và đội ngũ trợ giảng. Tuy nhiên, việc lớp học quá đông lại biến lợi ích này thành nhược điểm lớn. Quy mô một lớp học vượt quá số lượng tiêu chuẩn (30 học viên) sẽ làm giảm đi cơ hội được tiếp xúc và trao đổi trực tiếp của học viên với giảng viên. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả của học viên, cũng như khiến chi phí mà học viên bỏ ra để chi trả cho mỗi giờ học trở nên không xứng đáng. 

5. Trung tâm Anh ngữ có cơ sở vật chất không đạt tiêu chuẩn

Cơ sở vật chất không đủ tiêu chuẩn cũng là một trong các nhân tố khiến trung tâm Anh ngữ trở nên “tệ” hơn khi đánh giá. Ngày nay, việc học không chỉ đơn thuần là giáo viên giảng bài, giao bài tập và học viên hoàn thành. Có rất nhiều phương pháp học mới cần sử dụng các thiết bị, cơ sở hiện đại như máy tính, màn hình trình chiếu, TV,… Nếu điều kiện cơ sở của trung tâm không đạt “chuẩn”, chất lượng giảng dạy cũng như việc tiếp thu của học viên cũng sẽ bị giảm sút. Trước khi đăng ký học, bạn có thể xem qua các phòng học của trung tâm để vấn đề cơ sở vật chất được đảm bảo nhất.

Tại trung tâm Anh ngữ Pasal, các lớp học đều đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, từ loa đài đến máy chiếu, bảng vẽ và bàn ghế,...

Trên đây là một số “đặc điểm” của các trung tâm Anh ngữ “dở” mà bạn có thể lưu ý trong quá trình lựa chọn theo học. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất, cũng như thu được hiệu quả tích cực nhất khi theo đuổi việc học ngoại ngữ. Pasal chúc các bạn thành công!

Bình luận bài viết