Lập kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả trong 6 tháng

Lập kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả trong 6 tháng

22/02/2020

Bạn thân mến! Có phải bạn cũng giống như tôi đã từng mất rất nhiều năm học tiếng Anh ở trường nhưng sự hiệu quả đem lại không tương xứng với thời gian mà chúng ta bỏ ra phải không?. Vậy thứ bạn cần nhất bây giờ chính là một bản kế hoạch học tập đó.

Tất nhiên việc học tiếng Anh không hiệu quả có nhiều nguyên nhân như quá chú ý vào ngữ pháp, không có môi trường, điều kiện. Dù nguyên nhân có là gì, lập kế hoạch là bước đầu tiên để đi đến thành công. Trong bài này, hãy cùng tìm hiểu các bước để lập một kế hoạch hiệu quả.

  kế hoạch học tiếng anh trong 6 tháng
Kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả

I. Vì sao cần lập kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả

Lập kế hoạch là chìa khóa để học tiếng Anh hiệu quả. Có một thực tế là nhiều bạn chưa biết hoặc nếu có bạn cũng chưa thực sự làm hết mình với nó. Đó chính là một bản kế hoạch chi tiết cho việc học tiếng anh. Kế hoạch học tiếng Anh không chỉ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những gì mình cần phải làm mà bạn còn dễ dàng “tiếp nhận” động lực mỗi khi bạn đạt được cột mốc nào đó trong kế hoạch của mình.

Trong cuộc sống bạn dễ dàng thấy được những việc không có kế hoạch sẽ khiến bạn nhanh chóng chán nản, bỏ cuộc trong một thời gian ngắn như nào mặc dù từ ban đầu bạn đã vô cùng hào hứng với những việc đó. Trong việc học tiếng Anh cũng vậy nếu không có một kế hoạch cụ thể chắc chắn bạn cũng sẽ không thể đạt được những kỳ vọng của mình vào việc học tiếng Anh.

Xem thêm: Những cách học tiếng anh hiệu quả

II. Cách lập kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả trong 6 tháng

6 tháng sao? 6 tháng có thay đổi được gì không? Tôi đã học hơn 6 năm còn chưa ăn thua đấy?.
Mỗi người sẽ có một mục tiêu và khả năng cũng như xuất phát điểm khác nhau. Nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc và tuân thủ kế hoạch, 6 tháng là khoảng thời gian đủ để bạn nhìn thấy sự tiến bộ rõ rệt.

Nếu bạn lao đầu vào những khóa học online hay những giáo trình ở trên mạng, nhà sách hoặc nào thì trung tâm học tiếng Anh giao tiếp, hay luyện thi TOEIC… mà không biết mình muốn gì? Bạn nên dừng lại
Hãy ngồi xuống và xác định cho mình một mục tiêu thông minh, cùng với đó là một bản kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Bám sát theo bản kế hoạch này sẽ giúp bạn biết mình đã tiến bộ như nào hay cần phải cải thiện điều gì.

Bước 1 – Thiết lập mục tiêu học tiếng Anh hiệu quả trong 6 tháng

thiết lập mục tiêu
Thiết lập mục tiêu học tiếng Anh hiệu quả trong 6 tháng


Mục tiêu học tiếng Anh của bạn trong 6 tháng là gì? Hãy liệt kê tất cả những lý do mà bạn có thể nghĩ ra. Tại sao bạn lại nghĩ đó là những lý do mình cần phải học tiếng Anh. Bạn nghĩ sao nếu 6 tháng sau bạn sẽ đạt được kết quả về tiếng Anh như bạn mong muốn?

Ví dụ nhé:

 • Tôi quá chán việc làm với cty Việt Nam rồi, tôi muốn làm việc ở cty nước ngoài.
 • Tôi muốn làm quen một anh/cô gái người nước ngoài…
 • Tôi thích một cô gái, nhưng không thể gặp hoặc nói chuyện với cô ấy ngoài câu lạc bộ tiếng Anh mà cô ấy đang tham gia……

Những lý do và mục tiêu sẽ là nguồn sức mạnh duy trì động lực học tiếng Anh. Nhắm mắt và nghĩ về những điều tốt đẹp mà khi bạn tiến bộ tiếng Anh như thế nào và tồi tệ nếu bạn chẳng tiến bộ ra sao nhé!

Dù lý do là gì, hãy nhớ xác định cho mình một mục tiêu thông minh. 

Một mục tiêu thông minh cần thỏa mãn các tiêu chí sau:

 • Cụ thể
 • Đo lường được
 • Trong khả năng đạt được 
 • Liên quan đến mục tiêu khác lớn hơn, dài hạn hơn
 • Có thời gian cụ thể

Bước 2 – Xác định chiến lược để đạt được mục tiêu

Hãy liệt kê tất cả các cách thức luyện tập, những việc bạn cần làm để đạt được mục tiêu đã đề ra. Sau đó phân bổ chúng theo từng ngày. Với ngoại ngữ, bạn cần luyện tập mỗi ngày mới có thể tiến bộ. 

Ví dụ: mục tiêu là giao tiếp thành thạo trong 6 tháng

 • Cải thiện phát âm bằng cách tự hoặc đi học ở các trung tâm học tiếng Anh
 • Luyện nói: Tìm đến các câu lạc bộ, các đại sứ quán, phố đi bộ
 • Luyện tập với đẳng cấp cao hơn bằng những đoạn văn dài hơn.
 • Lựa chọn công cụ, tiện ích hỗ trợ

Bước 3 – Đánh giá kết quả và điều chỉnh

Sau mỗi tuần, hãy tổng kết lại những đầu việc đã làm, chưa làm được. Đánh giá sự tiến bộ của bản thân. Nếu trong quá trình thực hiện, bạn thấy có những chỗ không hợp lý hoặc những cách khác có hiệu quả hơn, hãy ghi lại và bổ sung sửa đổi vào kế hoạch. 

Không ngừng hoàn thiện sẽ giúp cho kế hoạch của bạn hiệu quả hơn và cũng đưa bạn đến gần với mục tiêu hơn. 

Bạn có thấy bài viết Lập kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả trong 6 tháng giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để biết thêm những kinh nghiệm hữu ích liên quan đến học tiếng anh, bạn có thể theo dõi các bài viết trong danh mục Kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp

Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English vàPronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

Bình luận bài viết