Mẹo giảm ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ đến quá trình học tiếng Anh của bạn

Mẹo giảm ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ đến quá trình học tiếng Anh của bạn

23/04/2022

Mẹo giảm ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ đến quá trình học tiếng Anh của bạn

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao mình đã luyện tập rất nhiều nhưng vẫn không thể nói như người bản xứ. Một trong những lý do khiến bạn rơi vào tình trạng đó là ảnh hưởng từ chính tiếng mẹ đẻ của mình. Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ gợi ý cho bạn những mẹo giảm ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ đến quá trình học tiếng Anh của bạn.

Làm thế nào để không bị quá ảnh hưởng bởi ngôn ngữ mẹ đẻ khi nói tiếng Anh

Làm thế nào để không bị quá ảnh hưởng bởi ngôn ngữ mẹ đẻ khi nói tiếng Anh

Ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ là gì?

Học một ngôn ngữ thứ hai không phải lúc nào cũng là việc dễ dàng. Việc phải suy nghĩ về ngữ pháp, quy tắc và cách phát âm đã là một thách thức lớn với nhiều người học, nhưng càng khó hơn khi ngôn ngữ chính (ngôn ngữ mẹ đẻ) của bạn đang ảnh hưởng đến quá trình học ngoại ngữ. Vậy có thể làm gì để giảm bớt ảnh hưởng này? 


Kể từ khi còn nhỏ, bạn đã nói tiếng mẹ đẻ của mình (có thể là tiếng Hindi, tiếng Bengali, tiếng Bhojpuri, tiếng Malayalam hoặc tiếng Tamil). Khẩu hình cũng như lưỡi sẽ có thói quen phát âm riêng của ngôn ngữ của bạn. Đây là lý do, cách bạn phát âm một số từ nhất định và trọng âm bị ảnh hưởng bởi tiếng mẹ đẻ của bạn. 

Những vấn đề phải đối mặt khi bạn bị ảnh hưởng từ ngôn ngữ mẹ đẻ khi học tiếng Anh

Sẽ không sao khi bạn có một chút “màu sắc” của tiếng mẹ đẻ trong quá trình sử dụng tiếng Anh của mình. Tiếng mẹ đẻ của bạn là ngôn ngữ đầu tiên của bạn và bạn đã nói điều đó trong suốt cuộc đời của bạn. Ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ ở đây sẽ trở thành một vấn đề khi bạn không thể phát âm các từ một cách chính xác và không đạt được hiệu quả khi giao tiếp với người bản xứ mà thôi.

Điều này trở thành một vấn đề khi bạn phải nói trước nhiều khán giả hơn. Điều quan trọng là khi nói một ngôn ngữ mới đó là bạn phải có phát âm chuẩn để mọi người hiểu và theo dõi được những điều bạn đang truyền tải.

Và theo cách này, ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tiếng Anh mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn. Cảm giác bối rối đó thường xuất hiện khi bạn cần nói chuyện trước đám đông.  

Làm thế nào để giảm ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ đến quá trình nói tiếng Anh của bạn?

Có một số bài tập có thể giúp bạn cải thiện được tình trạng này:. Hãy cùng tham khảo những tips sau đây của Pasal nhé!

Phát âm đúng với sự trợ giúp của giáo viên hoặc người bản xứ

Đúng là bạn có thể tự luyện giọng nhưng khả năng cải thiện sẽ rất thấp. Lý do đầu tiên là thói quen và cách nói của bạn rất tự nhiên với bạn, đến nỗi bạn thậm chí không nhận ra rằng có điều gì đó không ổn hoặc bạn đang nói sai. Vì vậy, trong tình huống đó, bạn cần ai đó chỉ ra lỗi sai của bạn. Thầy cô hoặc bạn bè những người có khả năng nói tiếng Anh chuẩn xác

Vì là tiếng mẹ đẻ nên việc thay đổi ngữ điệu, phát âm cần thời gian và sự kiên trì. 

Nói các từ tiếng Anh thường xuyên, liên tục trong cuộc sống của bạn

Cũng giống như bạn làm những việc khác trong cuộc sống như một thói quen. Tạo thói quen nói các từ tiếng Anh thường xuyên, “đắm mình” trong môi trường tiếng Anh sẽ giúp bạn quen với ngôn ngữ này hơn. Đầu tiên, hãy lắng nghe từ đó một cách cẩn thận. Trong giai đoạn đầu, điều này có thể khó khăn, nhưng nếu bạn kiên trì, bạn chắc chắn sẽ tiếp tục cải thiện cách sử dụng từ của mình. Bạn ghi lại buổi học và lắng nghe những gì mà thầy cô hay giảng viên  của bạn nói và cách sử dụng từ ngữ.


Học đúng ngữ điệu và nhịp điệu tiếng Anh

Nhược điểm lớn nhất của việc chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tiếng mẹ đẻ là nói sai ngữ điệu và nhịp điệu và người khác sẽ cảm thấy khó hiểu khi giao tiếp cùng bạn. 

Tham gia khóa học phát âm tiếng Anh

Có thể thấy hiện nay có vô vàn sự lựa chọn khác nhau về các khóa học tiếng Anh, điều này cũng khiến người học cảm thấy khó khăn khi đưa ra lựa chọn cho bản thân mình.

Tại Pasal chúng tôi tự tin mang đến cho bạn những phương pháp học và tiếp cận ngôn ngữ đến từ các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới. Để cải thiện ngũ âm và phát âm của mình nhiều người học đã lựa chọn phương pháp Pronunciation Workshop của chuyên gia Paul Gruber.

Đây là hệ thống dạy ngữ âm được đánh giá là một trong những hệ thống toàn diện và hiệu quả nhất trên thế giới, được sử dụng làm tài liệu dạy và học trong nhiều nhà trường, trung tâm và các tổ chức đào tạo khắp thế giới.     

Bạn sẽ học gì trong khóa học này?

  • Chuẩn hóa ngữ âm tiếng Anh: cách phát âm theo bảng IPA 43 âm & kỹ thuật phát âm nâng cao như trọng âm, nối âm, âm cuối
  • Luyện nghe các chủ đề thông dụng trong cuộc sống hằng ngày (giới thiệu bản thân, thói quen, sở thích, quê hương, công việc mơ ước,...)
  • Bổ trợ thêm các kỹ năng khác như cách tra từ và đọc phiên âm tiếng Anh, kỹ năng nghe hiểu, kỹ năng đọc và viết, kỹ năng học & nhớ từ vựng hiệu quả

Bạn sẽ được gì sau khóa học này?

  • Master bảng IPA 43 âm
  • Học phát âm thông qua từng cặp âm, tập trung vào cách đặt khẩu hình miệng, lưỡi, bật hơi để tạo ra âm thanh chuẩn xác và giống với người bản ngữ nhất
  • Kỹ thuật học phát âm Shadowing
  • Kỹ thuật Nghe & Bắt chước liên tục từ bài học của chuyên gia Paul Gruber giúp học viên hình thành khả năng phát âm chuẩn giọng Anh-Mỹ
  • Chuẩn hóa ngữ âm và ngữ điệu nói
  • Bằng việc áp dụng nhạc lý vào việc học phát âm, chuyên gia Paul Gruber giúp bạn dễ dàng nắm vững quy tắc trọng âm, nối âm & âm cuối để nói tiếng Anh giàu cảm xúc và tự nhiên

Trên đây là những lời khuyên Pasal dành cho bạn khi học tiếng Anh sao cho “chuẩn” như người bản xứ. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!
 

Bình luận bài viết