“Nâng cấp”  khả năng phát âm tiếng Anh bằng 5 bước đơn giản

“Nâng cấp”  khả năng phát âm tiếng Anh bằng 5 bước đơn giản

25/04/2022

“Nâng cấp”  khả năng phát âm tiếng Anh bằng 5 bước đơn giản

Bạn muốn cải thiện khả năng phát âm các từ tiếng Anh của mình. Thành thật mà nói: so với hầu hết các ngôn ngữ khác, tiếng Anh rất khó phát âm. Và không giống như hầu hết các ngôn ngữ khác, bạn không phải lúc nào cũng có thể biết một từ sẽ phát ra âm thanh như thế nào chỉ bằng cách đọc những chữ cái có trong từ đó. Nếu bạn muốn mình  phát âm giống như người bản xứ thì đừng vội bỏ qua 8 bước sau đây mà Pasal gợi ý nhé!

Cải thiện phát âm của bạn bằng cách nào?

Cải thiện phát âm của bạn bằng cách nào?

1. Quan sát và bắt chước người bản ngữ nói tiếng Anh

“Học bằng đôi tai của bạn” - đây là một trong những chìa khóa giúp bạn giao tiếp tiếng Anh trôi chảy (Phương pháp Effortless English - A.J Hoge). Thật vậy,  đôi tai là công cụ quan trọng giúp bạn phát âm như người bản ngữ nói tiếng Anh. Nghe mọi người nói là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình. Giống như trẻ sơ sinh học từ việc nghe bố mẹ nói, bạn học từ việc lắng nghe những người xung quanh nói. Và lắng nghe luôn là bước đầu tiên trong quá trình học và tiếp thu một ngôn ngữ mới.

Dưới đây là một vài cách giúp bạn có thể luyện tập kỹ năng này hàng ngày:

  • Hát theo các bài hát yêu thích  bằng tiếng Anh của bạn.
  • Tạm dừng chương trình truyền hình bạn đang xem và cố gắng lặp lại những gì bạn đã nghe các diễn viên, người dẫn chương trình đã nói.
  • Ghi lại bản thân bạn nói tiếng Anh và lắng nghe để tìm cách cải thiện phát âm.
  • Thực hành trước gương để xem lại khẩu hình và luyện phản xạ


2. Quyết định loại tiếng Anh phù hợp với bạn

Khi bạn luyện nghe hãy tập trung nghe trọng âm thì bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa nhiều giọng tiếng Anh. Mọi người nói tiếng Anh trên khắp thế giới và mỗi khu vực có một cách nói tiếng Anh hơi khác nhau. Bạn có thể biết mọi người đến từ đâu bằng cách lắng nghe họ nói chuyện? Bạn có muốn nghe như mình đến từ Anh, Hoa Kỳ, Canada, Úc, Pakistan hay một nơi nào khác không? 

Mỗi quốc gia nói tiếng Anh phát âm một số từ hơi khác nhau. Họ cũng sử dụng các kiểu suy nghĩ khác nhau để đưa ra các cách diễn đạt và đặt câu. Hãy chú ý đến trọng âm và cách phát âm của những người nói loại tiếng Anh mà bạn muốn áp dụng.

Vì những lý do khác biệt như trên, bạn cần phải chọn loại tiếng Anh phù hợp với mình trước khi bắt đầu luyện phát âm

3. Viết mọi thứ ra giấy

Giữ một cuốn sổ để ghi lại bất kỳ vấn đề phát âm tiếng Anh nào bạn gặp phải. Đây sẽ là một cách thực hành tốt. Bạn cũng có thể sử dụng nó để hỏi người khác xem họ sẽ nói một từ cụ thể như thế nào. 

Việc ghi chép hàng ngày giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn là chỉ đọc lướt qua mà không đọng lại gì trong đầu.

4. Học cách phát âm các nguyên âm một cách chính xác

Thông thường có thể biết một phụ âm sẽ phát ra như thế nào trong tiếng Anh, nhưng các nguyên âm sẽ khó hơn một chút. Cùng một nguyên âm có thể phát ra âm thanh khác nhau trong các từ khác nhau. Và có thể tạo ra những âm thanh giống nhau với các nguyên âm khác nhau. 

Ngoài ra bạn nên lưu ý mỗi từ có một âm tiết được nhấn trọng âm. Ví dụ: ca-NA-ry và từ CAN-ne-ry. Các quy tắc xung quanh việc phát âm các nguyên âm trong tiếng Anh có vẻ rất phức tạp và khó hiểu. Đừng lo, bạn có thể học chúng mà không cần cố gắng bằng cách nghe nhạc và podcast tiếng Anh cũng như xem các bộ phim và chương trình tiếng Anh.

Các nguyên âm có thể là một thách thức đối với người học tiếng Anh vì bạn không phải lúc nào cũng có thể biết chúng phát âm như thế nào chỉ bằng cách nhìn mặt chữ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải luyện tập

6. Học cách tìm và sử dụng trọng âm của từ

Trọng âm của từ là những gì chúng ta gọi là sự nhấn mạnh chúng ta đặt vào một âm tiết nhất định của một từ. Ví dụ, trong từ “Banana” , âm tiết ở giữa được nhấn trọng âm: ba-NA-na. 

Trọng âm của từ là một phần quan trọng trong phát âm tiếng Anh. Có thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát âm các từ dài. Khi bạn đang tạo một danh sách hoặc thẻ từ vựng tiếng Anh, bạn nên đánh dấu vị trí trọng âm của mỗi từ. Làm điều này sẽ giúp bạn học cách phát âm đồng thời với nghĩa của từ mới.

Một trong những điều khó nhất khi học phát âm tiếng Anh là tìm ra trọng âm của từ ở đâu, nhưng đừng lo lắng. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp:

Nếu một danh từ hoặc một tính từ dài hai âm tiết, thì trọng âm hầu như luôn ở âm tiết đầu tiên. Máy bay , đồ ngốc, hiệu sách và trang web đều tuân theo quy tắc này. Các danh từ và tính từ đến từ các ngôn ngữ khác không phải lúc nào cũng tuân theo quy tắc đó. 
Nếu một động từ dài hai âm tiết, trọng âm hầu như luôn ở âm tiết cuối cùng. Trình bày, bảo vệ, hoàn thiện tất cả đều tuân theo quy tắc này.
Nhiều từ dài hơn hai âm tiết được nhấn trọng âm ở âm tiết thứ ba đến âm tiết cuối cùng. Một số ví dụ về những từ như vậy là CA-na-da, Ca-NA-di-an, BAR-be-cue, và TE-le-phone .

Trọng âm của từ là một trong những điều khiến tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ khó học. Có những quy tắc, nhưng cũng có rất nhiều ngoại lệ. Vì vậy, đừng quá khắt khe với bản thân nếu bạn nói sai một từ lúc đầu. Rất nhiều người nói tiếng Anh bản ngữ không thể phát âm nhiều từ dài và khó. Nếu bạn nói sai một từ, hãy thêm từ đó vào danh sách từ vựng hoặc thẻ ghi nhớ của bạn, và đánh dấu trọng âm ở đâu.

5. Hãy sẵn sàng để “cười” vào chính mình

Rất nhiều người học tiếng Anh lo lắng rằng người khác sẽ cười họ nếu họ phát âm sai một từ. Nó cũng rất bực bội khi mọi người không hiểu những gì bạn đang nói. Đừng để những điều này ngăn cản bạn! Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thoải mái hơn khi nói tiếng Anh:

Thực hành trong môi trường thoải mái. Nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng để luyện tập với mọi người, hãy bắt đầu một mình. Nghe chương trình TV, podcast và phim. Tạm dừng chương trình và lặp lại những gì bạn nghe được. 

  • Ghi lại bản thân bạn lặp lại những gì bạn nghe các diễn viên nói và phát lại đoạn ghi âm. 
  • So sánh bản ghi âm giọng nói của bạn với âm thanh của người nói tiếng Anh bản ngữ. Chú ý đến nơi bạn nghe có vẻ khác biệt. 
  • Thực hành nói trước gương. Tưởng tượng rằng bạn là một diễn viên đang tập luyện cho một vai diễn với những lời thoại hấp dẫn.
  • Thực hành trò chuyện với những người bạn tin tưởng. Nếu bạn hỏi người nói tiếng Anh bản ngữ, hãy nhờ họ sửa cách phát âm của bạn 
  • Khi bạn luyện tập các nguyên âm lỏng lẻo, hãy đặt tay lên quai hàm. Chú ý đến mức độ chuyển động của hàm khi bạn sử dụng các nguyên âm lỏng lẻo. Nếu hàm của bạn không cử động, hãy thử thả lỏng nó.

Phát âm tiếng Anh đôi khi có thể là một thách thức. Với những mẹo và thủ thuật này, bạn sẽ nói như người bản ngữ ngay lập tức! Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Bình luận bài viết