Những sai lầm phổ biến bạn nên tránh khi nói tiếng Anh

Những sai lầm phổ biến bạn nên tránh khi nói tiếng Anh

09/05/2022

Những sai lầm phổ biến bạn nên tránh khi nói tiếng Anh

Tiếng Anh không phải là một ngôn ngữ vui sao? Và nó thậm chí còn hài hước hơn khi chúng ta nói ngôn ngữ không chính xác. Đừng lo, ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng có xu hướng trộn lẫn các cụm từ hoặc nhầm lẫn giữa các từ nhất định. Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ chỉ ra một số lỗi phổ biến cần tránh khi nói tiếng Anh. Cùng khám phá nhé!

 

Những sai lầm phổ biến bạn nên tránh khi nói tiếng Anh

Những sai lầm phổ biến bạn nên tránh khi nói tiếng Anh
 

Sử dụng sai các thì (Tenses) trong tiếng Anh

Không phải là 1-2 người học mắc lỗi này mà rất nhiều người nên bạn không cần quá lo lắng về điều đó. Ví dụ, thay vì nói "I didn’t say that", chúng ta lại nói "I didn’t said that", rất nhiều người trong chúng ta bị nhầm lẫn giữa thì quá khứ và hiện tại và điều này dẫn đến sự hỗn hợp trong khi chúng ta nói giống nhau. Đừng căng thẳng và hãy luyện tập các thì mà chúng ta sẽ sử dụng thường xuyên nhé!

Bắt đầu các câu nói bằng “Basically” or “Like”

‘Basically, it’s like I always like to travel.’  Basically dùng ở đây không hẳn là sẽ sai nhưng bạn nên tránh lam dụng sử dụng các từ như 'basically' và 'like' trước hoặc ở giữa các câu cùng lúc như vây. Làm như vậy phản ánh sự lười biếng và thiếu sáng tạo trong khi giao tiếp. Đây là một sai lầm phổ biến của người nói tiếng Anh ở Ấn Độ.

Sử dụng sai cấu trúc so sánh trong câu

Theo nguyên tắc chung, hãy luôn nhớ rằng trong một câu không được có hai mệnh đề so sánh nhất hoặc so sánh với nhau. Ví dụ: '‘The pizza is more better than the one we had yesterday' là không chính xác. Ở đây, better là so sánh của tính từ good và more là so sánh với tính từ nhiều. 'The pizza is better than the one we had yesterday” sẽ là câu đúng.

‘Me’ vs ‘I’

‘They are going to send my friend and I an invitation.’Ở đây, nếu chúng ta loại bỏ người đứng trước tôi là danh từ “my friend”, câu sẽ biến thành “They are going to send I an invitation" Cái này sẽ bị sai về mặt ngữ pháp. Câu đúng sẽ là 'They are going to send me an invitation”. Tương tự, nếu chúng ta nói 'Rahul and me are going to the market.'   Bây giờ một lần nữa, nếu chúng ta lặp lại quy trình tương tự cho câu trước, nó sẽ trở thành ‘Me am going to the market.’' Câu này cũng sai về mặt ngữ pháp. Hãy tránh sai lầm này và trong cả hai trường hợp, và luôn luôn đặt bản thân bạn là người cuối cùng!

Sử dụng từ ‘Say’ & ‘Tell’

Sự nhầm lẫn giữa hai từ này dẫn đến những câu không phù hợp trong khi giao tiếp. 'Say me your name' không chính xác vì từ 'say' thường được dùng để diễn đạt điều gì đó bằng lời. Nó cũng yêu cầu một hành động được thực hiện, điều này không chính xác. Cách sử dụng chính xác sẽ là '”Tell me your name”.

Sử dụng sai từ 'Does' & 'Do'

Một lỗi chúng ta thường mắc phải khi nói là sử dụng nhầm lẫn từ  Does và Do và không biết sử dụng khi nào. Does là dạng số ít của chủ ngữ và do là dạng số nhiều. Does được sử dụng với he, she, or it; Do được sử dụng với I, You, We, They. Ví dụ, 'He does not like that’ hay ‘They do not like that.’ Did you notice the usage changes as per the subject?

Bối rối giữa ‘Revert’ / ‘Revert back’

Bản thân từ 'Revert' có nghĩa là quay trở lại chủ đề hoặc điều kiện trước đó. Vì vậy, thêm từ 'backi' trong câu là không chính xác và không có ích lợi gì! '‘I will revert soon’' là đúng và không phải 'I will revert back soon.’  Đây là lỗi sai rất nhiều người học tiếng Anh mắc phải trong quá trình sử dụng từ Revert, bạn nên lưu ý nhé!

'Cope up' vs 'Cope with'

Chúng ta luôn nói rằng cope with and not cope up with. Mặc dù chúng ta kết thúc với việc nói tiếng Anh này trong các cuộc trò chuyện thân mật, nhưng tốt hơn hết là bạn nên biết cách sử dụng chính xác. Cope up và with không bao giờ được sử dụng cùng nhau! Ví dụ, ''‘Let’s cope with the hectic days”  là đúng. Thêm vào câu này từ “up” sẽ làm cho nó không chính xác!

Trên đây là những sai lầm phổ biến bạn nên tránh khi giao tiếp và sử dụng tiếng Anh. Đây đều là những lỗi thường gặp và phổ biến nên bạn cần lưu ý để tránh “mất điểm” trong quá trình giao tiếp. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Bình luận bài viết