Phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc

18/11/2022

Làm thế nào để bắt đầu học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc?

Học từ vựng luôn là điều khó nhằn với bất kỳ cấp độ nào, đặc biệt với người bắt đầu học từ con số 0 thì phương pháp học lại là yếu tố tiên quyết. Dưới đây là những phương pháp học giúp tránh nản, ghi nhớ nhanh, nhớ lâu từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc. 

1. Học qua phim, âm nhạc 

Phim ảnh là nguồn cảm hứng đầu tiên để học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc, bởi qua phim ảnh người xem thường mong muốn thuộc những lời thoại mình yêu thích, hát theo những bài hát nhạc phim, bắt chước nhân vật, hình tượng trong phim mình thích.

Từ những động lực nhỏ đó, việc học từ vựng tiếng Anh với người mất gốc cũng trở nên thú vị hơn. Chỉ cần khi xem phim, bạn ý thức về việc để ý những cụm từ mới hay xem cách các nhân vật sử dụng cụm từ mà bạn đã học cũng khiến bạn lưu trữ từ vựng lâu hơn chút nữa rồi.

Học từ vựng tiếng Anh cho người bắt đầu từ con số 0

Tham khảo thêm:

2. Học từ đời sống thường ngày

Nếu cố gắng nhồi từ theo kiểu "ăn sổi” thì việc học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc sẽ không hiệu quả. Giống như bộ nhớ máy tính thì việc học sổi sẽ chỉ lưu trữ từ vựng vào bộ nhớ tạm, thay vào đó, nếu học từ vựng từ những đồ vật hay hành động hằng ngày sẽ giúp chúng ta nhớ từ vựng lâu hơn khi nó xuất hiện và được ta sử dụng hằng ngày. Đây cũng là phương pháp được khuyến khích nhất khi học từ vựng tiếng Anh. 

3. Học bằng phương pháp dạy lại cho người khác

Đúng, bạn không đọc nhầm đâu, chính là dạy lại cho người khác. Đối với việc học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc, việc giảng lại cho người khác kiến thức mình học được là một cách thông minh giúp kích thích hứng thú học tập và được ôn lại những gì mình học theo hướng phân tích, từ đó ghi nhớ lâu hơn. 

4. Học theo các cụm đồng nghĩa, trái nghĩa

Học theo phương pháp này sẽ giúp người bắt đầu học tích được gấp đôi từ vựng. Đó là vì chỉ cần nhắc đến từ này sẽ vô thức nhớ đến từ đồng nghĩa, trái nghĩa của nó và tích lũy được vốn từ vựng lớn hơn, lâu hơn. 

5. Học theo chủ đề

Việc gom từ vựng theo chủ đề sẽ giúp người học nhớ từ dựa trên hoàn cảnh và tình huống. Có rất nhiều những chủ đề gần gũi trong đời sống hằng ngày với những từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc có thể bắt đầu học một cách dễ dàng, ví dụ như: gia đình, trường học, giải trí, thể thao,... Học theo chủ đề cũng giúp chúng ta nói những đoạn dài hơn thay vì một hai câu ngắn vì thiếu vốn từ. 

Trên đây là những phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc thông minh đã được rất nhiều người áp dụng và kiểm chứng hiệu quả. Hy vọng rằng các bạn đều tìm được cho mình phương pháp phù hợp trên hành trình chinh phục ngoại ngữ. Nếu còn băn khoăn không biết phương pháp nào sẽ phù hợp với mình nhất, bạn hoàn toàn có thể thử phối hợp tất cả phương pháp trên để lựa chọn nha. Chúc các bạn thành công!

Bình luận bài viết