Tại sao bạn không thể hiểu khi giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ?

Tại sao bạn không thể hiểu khi giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ?

21/06/2022

Tại sao bạn không thể hiểu khi giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ?

Bạn có khó hiểu người bản ngữ nói tiếng Anh không? Hoặc có thể bạn có thể hiểu một số người nói tiếng Anh bản ngữ nhưng không phải tất cả? Đây là một vấn đề rất phổ biến, nhưng đừng lo lắng! Đọc hết bài viết dưới đây của Pasal để tìm ra giải pháp.

Tại sao bạn không thể hiểu khi giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ?

Lý do bạn không thể hiểu khi giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ

Có nhiều loại Accent khác nhau của tiếng Anh

Một lý do khiến bạn không thể hiểu người bản ngữ nói tiếng Anh là: người bản ngữ nói tiếng Anh khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, nơi họ sinh ra và phong cách hoặc kinh nghiệm của họ.

Hoa Kỳ là một đất nước rộng lớn, và có nhiều vùng khác nhau với những giọng và cách nói khác nhau. Bạn có thể hiểu giáo viên tiếng Anh của mình, hoặc một đài truyền hình tin tức hoặc đài phát thanh, nhưng đó là bởi vì họ được đào tạo để nói rõ ràng.

Các thế hệ khác nhau có thể sử dụng các từ lóng khác nhau, dẫn đến nhiều nhầm lẫn hơn. Bạn càng nghe nhiều người nói tiếng Anh bản ngữ khác nhau, bạn càng dễ hiểu hơn.

Bạn đã quen với tiếng Anh “trong lớp học”

Phòng học tiếng Anh có thể là nơi “mạo hiểm” nhất để bạn dành thời gian nếu bạn muốn thông thạo tiếng Anh. Khi chỉ học tiếng Anh trên lớp, bạn sẽ không được tiếp xúc với tiếng Anh thực tế, tự nhiên. Bạn có thể học từ vựng trong lớp học, nhưng bạn sẽ không có cơ hội nghe và nói với người bản ngữ tiếng Anh.

Bạn cần phải ra khỏi lớp học tiếng Anh nếu bạn muốn thông thạo tiếng Anh!

Thiếu kiến ​​thức tổng thể.

Đương nhiên, một trong những lý do chính khiến bạn có thể không hiểu người bản ngữ là bạn không biết đủ các từ. Chắc chắn, điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng điều quan trọng là phải phân biệt giữa việc không nắm bắt được các từ đã nói và không biết các từ đó hoàn toàn. Đôi khi, thật khó để biết bạn không hiểu điều gì đó vì nó được nói quá nhanh hoặc đơn giản là bạn không biết từ ngữ. Bạn có thể hiểu nếu nó được nói chậm hơn không? Hoặc nếu nó đã được viết ra? Có điều gì đó bạn có thể làm sẽ giúp bạn biết rõ hơn về các kỹ năng chung của mình.

Làm thế nào để hiểu người bản ngữ

Hãy là một người lắng nghe tích cực

Để hiểu rõ người bản ngữ, bạn cần tập trung khi nghe. Bạn nghĩ rằng kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện là chưa đủ nếu chẳng hạn như bạn chỉ có một đài phát trong nền.

Vì vậy, điều này có nghĩa là quyết định nghe một thứ gì đó (một bản âm thanh, bài hát, podcast, video, v.v.) và sau đó nghe nhiều lần để bạn có thể chắc chắn rằng mình hiểu.

Luyện nghe thường xuyên

Cải thiện kỹ năng nghe của bạn để bạn có thể hiểu người bản ngữ nói tiếng Anh cần có thời gian - và thực hành.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn, hãy lắng nghe vài phút mỗi ngày - mỗi ngày. Sau đó, khi nó trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể nghe trong thời gian dài hơn. Bạn nghe gì không thực sự quan trọng - phim hoạt hình, bài hát, các phần của phim, podcast, video YouTube đều sẽ giúp “luyện tai” để bạn quen với các mẫu nói tiếng Anh hơn.

Bạn cũng sẽ thấy rằng khi nghe, bạn sẽ dễ dàng nhận ra cách phát âm tiếng Anh điển hình như trọng âm của từ, trọng âm của câu và các kết nối giữa các từ. Ngoài ra, khả năng phát âm tiếng Anh của chính bạn cũng sẽ cải thiện khi bạn bắt đầu “tiếp thu” những yếu tố này của cách phát âm.

Tìm hiểu về Filler Words

Mẹo tiếp theo để học cách hiểu người bản ngữ là làm với cái gọi là 'từ bổ sung'. Từ Filler về cơ bản là những từ không có nghĩa. Chúng tồn tại trong mọi ngôn ngữ. Chúng chỉ là những từ mà mọi người sử dụng khi nói nhưng chúng không mang bất kỳ ý nghĩa cụ thể nào.

Từ 'like' trong tiếng Anh là một trong số đó. Mọi người sử dụng nó mọi lúc, đôi khi nhiều lần trong một câu.

Nếu bạn không biết 'thích' là một từ bổ sung, bạn có thể đang nghe ai đó nói và nghĩ rằng họ đang nói về việc 'thích' một thứ gì đó hoặc họ đang nói rằng một thứ gì đó 'tương tự như một thứ khác'.  Bạn có thể google các từ điền vào ngôn ngữ của mình và đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc với chúng. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu người bản ngữ hơn trong quá trình giao tiếp.


Đừng dịch trong đầu của bạn

Khi bạn đang dịch những gì ai đó đang nói trong đầu, bạn không thể thực sự tập trung vào những gì họ đang nói bởi vì họ sẽ luôn đi trước bạn một hoặc hai câu. Bạn sẽ mất dấu.

Nhưng làm thế nào để bạn ngừng dịch khi đó là một thói quen thực sự của bạn? Tôi có một bài đăng trên blog và một video về chủ đề này nên chỉ cần xem chúng và bạn sẽ tìm ra!

Dù sao, khi bạn ngừng dịch trong đầu, khả năng hiểu những gì mọi người đang nói với bạn sẽ được cải thiện một cách ồ ạt.

Đừng ngại yêu cầu mọi người lặp lại

Cách tốt nhất để thực sự hiểu người bản ngữ là yêu cầu họ lặp lại. Nó giống như nhấn tua lại và phát lại trên bản ghi ngôn ngữ.

Mọi người không bận tâm và không có gì sai khi yêu cầu ai đó lặp lại. Họ sẽ rất vui khi làm điều đó và họ sẽ tận hưởng cuộc trò chuyện hơn nữa vì bằng cách lặp lại những gì họ vừa nói, họ sẽ cho phép bạn hiểu rõ hơn và tham gia nhiều hơn vào cuộc trò chuyện.

Trên đây là những chia sẻ của Pasal giúp bạn cải thiện nhanh chóng và hiệu quả tiếng Anh giao tiếp của mình, Nếu cảm thấy bài viết hữu ích đừng quên chia sẻ tới bạn bè của mình nhé

Bình luận bài viết